Xuđăng: 98% số phiếu ủng hộ miền Nam độc lập

Ủy ban trưng cầu dân ý miền Nam Xuđăng (SSRC) ngày 7/2 đã chính thức công bố kết quả cuối cùng cuộc trưng cầu dân ý tại miền Nam, theo đó 98,83% số phiếu đã ủng hộ miền Nam độc lập.


Ngay sau khi kết quả chính thức được công bố, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki Mun (Ban Ki-moon) đã hoan nghênh cuộc trưng cầu diễn ra trong hòa bình và với một kết quả đáng tin cậy. Ông nhấn mạnh đây là thắng lợi lớn đối với toàn thể nhân dân miền Bắc cũng như miền Nam Xuđăng, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ lớn hơn của quốc tế đối với quốc gia châu Phi này.


TTK Ban Ki Mun hoan nghênh Chính phủ Xuđăng do Tổng thống Ôma An Basia (Omar al-Bashir) lãnh đạo và Chính phủ miền Nam do ông Xanva Ki (Salva Kiir) lãnh đạo đã thực hiện cam kết duy trì hòa bình và ổn định trên toàn đất nước trong giai đoạn quan trọng này.


Ông Ban Ki Mun cũng đề nghị hai miền trên cơ sở kết quả thành công của cuộc trưng cầu ý dân này nhanh chóng đạt được các thỏa thuận sau cuộc trưng cầu, trong đó có vấn đề vùng Abây (Abyei) nằm giữa miền Bắc và miền Nam Xuđăng.


Trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ Barắc Ôbama (Barack Obama) thay mặt nhân dân Mỹ đã chúc mừng người dân miền Nam Xuđăng tiến hành thành công cuộc trưng cầu ý dân và cho biết Mỹ sẽ chính thức công nhận Nam Xuđăng là một quốc gia độc lập và có chủ quyền vào tháng 7 tới.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Hilari Clintơn (Hillary Clinton) cho biết Mỹ đang bắt đầu tiến trình rút Xuđăng khỏi danh sách nhà nước bảo trợ khủng bố. Bà nhấn mạnh việc loại Xuđăng khỏi danh sách này sẽ diễn ra khi nước này đáp ứng mọi tiêu chuẩn luật pháp của Mỹ, theo đó không ủng hộ chủ nghĩa khủng bố quốc tế, cũng như thực hiện đầy đủ Hiệp định hòa bình toàn diện 2005, trong đó có việc đạt được một giải pháp chính trị về Abây và những thỏa thuận chính sau cuộc trưng cầu dân ý.


Bà Catơrin Astơn (Catherine Ashton), quan chức phụ trách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) cũng đánh giá cao kết quả cuối cùng cuộc trung cầu dân ý ở miền Nam Xuđăng.


Bà Astơn nhấn mạnh cuộc trưng cầu dân ý này diễn ra kịp thời và đáng tin cậy, thể hiện quyết tâm của người dân miền Nam Xuđăng thành lập một quốc gia độc lập. EU hoàn toàn tôn trọng kết quả của cuộc trưng cầu này./.


Theo TTXVN


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản