Xả súng tại Áo: Bộ Nội vụ cáo buộc ít nhất 1 phần tử IS đứng sau vụ tấn công

Ngày 3/11, Bộ Nội vụ Áo Karl Nehammer cho rằng các vụ tấn công xảy ra tại trung tâm thủ đô Vienna tối 2/11 do ít nhất một phần tử thuộc tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tiến hành.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Áo gác gần Nhà hát quốc gia ở trung tâm thủ đô Vienna, sau loạt vụ xả súng ngày 2/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại một cuộc họp báo, ông Nehammer nói rằng ít nhất một đối tượng trong các vụ tấn công trên là phần tử ủng hộ IS. Cảnh sát đã bắn hạ tên này trong lúc đối tượng đeo đai thuốc nổ giả và hiện đang truy tìm những đối tượng khác. Ông Nehammer nhấn mạnh vụ tấn công là âm mưu nhằm làm suy yếu hoặc gây chia rẽ xã hội dân chủ của nước Áo, đồng thời hối thúc người dân nên ở nhà trong thời gian này. 

Tối 2/11, một số tay súng đã tấn công vào 6 địa điểm tại trung tâm thủ đô Vienna, bắt đầu từ khu vực gần một giáo đường. Các nhân chứng cho biết những kẻ tấn công đã dùng súng trường tự động bắn vào đám đông tại các quán bar trong bối cảnh nhiều người tận dụng buổi tối cuối cùng trước khi chính phủ áp đặt lệnh giới nghiêm toàn quốc để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ngày 3/11, cảnh sát xác nhận 3 dân thường thiệt mạng gồm 1 phụ nữ và 2 nam giới. Ít nhất 15 người đã bị thương, bao gồm cả 1 sĩ quan cảnh sát. Trước thông tin trên, lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cùng với các nước trong và ngoài khu vực như Pháp, Đức, Anh, Italy, CH Séc, Hy Lạp, Mỹ, Canada, Australia, Ấn Độ đã lên án vụ tấn công, đồng thời bày tỏ tinh thần đoàn kết với nhân dân cũng như Chính phủ Áo trong thời khắc khó khăn này.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
 Áo siết chặt an ninh sau vụ xả súng khiến nhiều người thương vong
Áo siết chặt an ninh sau vụ xả súng khiến nhiều người thương vong

Ngày 3/11, Áo đang siết chặt các biện pháp an ninh trên toàn quốc, bao gồm cả các khu vực biên giới, sau khi xảy ra các cuộc tấn công tại thủ đô Vienna tối 2/11 làm 3 người thiệt mạng, trong đó 1 kẻ tấn công.   

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN