WHO quan ngại số ca nhiễm gia tăng tại các nước nghèo

Ngày 20/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bày tỏ quan ngại về số lượng các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gia tăng tại các nước nghèo, trong bối cảnh nhiều nước giàu đã bắt đầu nới lỏng phong tỏa.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Johannesburg, Nam Phi ngày 3/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

WHO cho biết trong vòng 24 giờ qua đã ghi nhận thêm 106.000 ca nhiễm mới, mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Phát biểu trong cuộc họp báo, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh rằng vẫn còn một chặng đường dài phía trước trong đợt đại dịch này, đồng thời bày tỏ rất quan ngại về sự gia tăng số ca nhiễm ở những nước có thu nhập thấp và trung bình.

Hiện WHO đang hứng chịu sự chỉ trích từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã cáo buộc tổ chức này đối phó thiếu hiệu quả với đại dịch COVID-19 và ưu ái Trung Quốc. Ngay trong tuần này, ông chủ Nhà Trắng đã đe dọa rút khỏi WHO và ngừng vĩnh viễn việc tài trợ cho tổ chức này.

Ông Tedros cho biết đã nhận được một lá thư của Tổng thống Trump, nhưng từ chối bình luận thêm. Ông nói: "Câu trả lời đơn giản là chúng tôi đã nhận được lá thư đó và đang nghiên cứu nó".

Trong một động thái có thể khiến Tổng thống Trump tức giận hơn nữa, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan trong cuộc họp báo trên đã khuyến cáo mọi người tránh sử dụng thuốc điều trị bệnh sốt rét hydroxychloroquine, ngoại trừ được chỉ định để điều trị bệnh. Trước đó, Tổng thống Trump đã cho biết ông sử dụng hydroxychloroquine hàng ngày như một biện pháp phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 trong bối cảnh một số nhân viên Nhà Trắng đã xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 1h30' sáng 21/5 (theo giờ Việt Nam), tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu là 5.042.788 trường hợp, trong đó có 327.384 ca tử vong và 1.997.661 bệnh nhân đã bình phục.

Phạm Phong (TTXVN)
WB: Kinh tế các nước đang phát triển có thể suy giảm sâu hơn trong năm 2020
WB: Kinh tế các nước đang phát triển có thể suy giảm sâu hơn trong năm 2020

Các quan chức cao cấp của Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 24/4 đã cảnh báo rằng các nền kinh tế đang phát triển có thể chứng kiến tình trạng suy thoái sâu hơn dự kiến nếu hoạt động tiêu dùng và đầu tư không hồi phục nhanh chóng sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN