WHO khuyến nghị tăng thuế đối với rượu, bia và đồ uống có đường 

Ngày 5/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị các quốc gia cần tăng thuế đối với các loại đồ uống có đường và đồ uống có cồn, cho rằng hiện có quá ít quốc gia sử dụng biện pháp thuế để khuyến khích xu hướng tiêu dùng lành mạnh hơn.

Chú thích ảnh
Các chai rượu vang tại kho chứa ở Vertu, miền Tây Pháp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Sau khi nghiên cứu thuế suất, WHO nhận định thuế trung bình toàn cầu đối với những "sản phẩm không tốt cho sức khỏe" như vậy hiện ở mức thấp. Trong khi đó, mỗi năm có 2,6 triệu người tử vong do sử dụng đồ uống có cồn và 8 triệu người tử vong do chế độ ăn không lành mạnh. 

Chính vì vậy, WHO khuyến nghị áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các loại đồ uống có đường và đồ uống có cồn. Theo cơ quan y tế của Liên hợp quốc, việc áp thuế như vậy sẽ không chỉ giúp giảm bớt việc sử dụng các sản phẩm này mà còn thôi thúc các công ty tạo ra các sản phẩm tốt hơn cho sức khỏe người tiêu dùng.

WHO nêu rõ mặc dù hiện có 108 quốc gia áp một số loại thuế đối với các mặt hàng đồ uống có đường, nhưng trên toàn cầu, thuế tiêu thụ đặc biệt trung bình chỉ chiếm 6,6% giá nước ngọt. Có 50% trong số các quốc gia này đánh thuế nước uống thông thường, song WHO không khuyến nghị áp thuế này.  

Giám đốc phụ trách mảng tăng cường sức khỏe của WHO, ông Rudiger Krech cho rằng việc đánh thuế những sản phẩm không tốt cho sức khỏe sẽ tạo nền tảng dân cư khỏe mạnh. Điều này tác động tích cực đến toàn xã hội, giúp giảm bớt bệnh tật, tình trạng suy nhược và mang lại nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Nguồn thu này có thể dùng để phân bổ cho những dịch vụ công thiết yếu. Xét riêng với đồ uống có cồn, việc đánh thuế còn giúp ngăn ngừa bạo lực và thương tích do tai nạn giao thông đường bộ.  

Cũng trong ngày 5/12, WHO đã ban hành sổ tay hướng dẫn 194 quốc gia thành viên thực hiện chính sách đánh thuế và quản lý đồ uống có cồn. Theo cơ quan này, việc định giá tối thiểu, bao gồm thuế, có thể hạn chế tiêu thụ rượu giá rẻ, giảm số ca nhập viện, số ca tử vong, các vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông và các vụ phạm tội liên quan tới rượu. 

WHO cho biết thêm, một cơ quan nghiên cứu uy tín đã chỉ ra rằng những người nghiện rượu thường có xu hướng sử dụng đồ uống có cồn giá rẻ nhất. 

Ngoài ra, WHO lưu ý rằng cho đến nay có 148 quốc gia trên thế giới đã áp thuế tiêu thụ đặc biệt trong nước đối với đồ uống có cồn. Tuy nhiên, ít nhất 22 quốc gia, hầu hết là ở châu Âu, miễn thuế này đối với rượu vang. Trên toàn cầu, trung bình thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thương hiệu bia bán chạy nhất là 17,2%, trong khi mức thuế như vậy đối với thương hiệu rượu đắt khách nhất là 26,5%.

Minh Tâm (TTXVN)
Quốc gia đầu tiên quy định dán nhãn cảnh báo lên đồ uống có cồn
Quốc gia đầu tiên quy định dán nhãn cảnh báo lên đồ uống có cồn

Nhãn dán sẽ cảnh báo người uống về lượng calo, nguy cơ ung thư và bệnh gan cũng như những nguy cơ khác về sức khỏe đối với phụ nữ mang thai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN