WHO: Không được uổng phí 'những sự hy sinh' trong phòng, chống đại dịch COVID-19

Những hy sinh để bảo vệ tính mạng con người trong đại dịch COVID-19 không nên bị uổng phí trong những ngày lễ.

Đây chính là thông điệp mà Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra nhân dịp Giáng sinh 2020. 

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một đoạn video được đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter cuối ngày 24/12, Tổng Giám đốc Ghebreyesus cho biết: “Khi năm 2020 sắp khép lại, một đại dịch chưa từng có trong lịch sử đang ngăn cản nhiều người trong chúng ta tổ chức đón Năm mới theo cách chúng ta mong muốn. Thay vào đó, hàng trăm triệu người đang nố lực cống hiến, chấp nhận những hy sinh lớn lao, đau đớn khi phải xa cách để đảm bảo an toàn. Nhưng nhờ đó, họ đang đem lại món quà quý giá nhất là sức khỏe và tính mạng”. 

Tổng Giám đốc Ghebreyesus lưu ý trong suốt một năm đầy khó khăn vừa qua, thế giới đã chứng kiến sự hy sinh của quá nhiều người để giữ gìn và bảo vệ sự sống, do đó ông nhấn mạnh: "Chúng ta không nên uổng phí sự hy sinh của họ cũng như của nhiều gia đình - nhưng người sẽ không được ngồi cạnh người thân bên bàn ăn gia đình trong mùa lễ này".

Bên cạnh đó, người đứng đầu WHO bày tỏ hy vọng rằng các loại vaccine ngừa COVID-19 sẽ đem đến một giải pháp để thoát khỏi cuộc khủng hoảng toàn cầu của năm nay, nhưng người dân trên toàn thế giới sẽ mất một khoảng thời gian để được tiêm chủng và vaccine phát huy tác dụng.

Theo đánh giá của WHO về nhiều ứng cử viên vaccine khác nhau, 61 loại vaccine đang được thử nghiệm ở người, trong đó 16 loại đã tiến đến giai đoạn cuối thử nghiệm trên diện rộng. Trong khi đó, hơn 170 loại vaccine khác đang được phát triển trong phòng thí nghiệm để tiến tới thử nghiệm lâm sàng.

Đến tối 25/12 (giờ Việt Nam), trên thế giới có đã trên 1,7 triệu người tử vong và gần 80 triệu người nhiễm COVID-19.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
WHO: Điều tra nguồn gốc COVID-19 không phải tìm quốc gia mang tội
WHO: Điều tra nguồn gốc COVID-19 không phải tìm quốc gia mang tội

Nhóm điều tra quốc tế về nguồn gốc đại dịch COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ sẽ đến Vũ Hán để điều tra “chân tướng” sự việc, song không phải để chứng minh quốc gia nào có tội khiến dịch bệnh lây lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN