WHO kêu gọi tăng cường an toàn cho nhân viên y tế trong cuộc chiến chống COVID-19

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã đặt nhân viên y tế và gia đình họ vào mức độ nguy hiểm chưa từng có.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 17/9 đưa ra tuyên bố trên khi công bố một hiến chương nhằm tăng cường an toàn cho đội ngũ nhân viên y tế.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuẩn bị chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Brooklyn, New Yorl (Mỹ) ngày 5/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo số liệu của nhiều nước và khu vực trên thế giới, các nhân viên y tế bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 với tỷ lệ cao hơn nhiều so với mức độ nói chung. Đội ngũ nhân viên y tế chiếm chưa đầy 3% dân số ở hầu hết các nước và chưa tới 2% dân số ở những nước có thu nhập thấp và trung bình, song họ chiếm khoảng 14% trong tổng số ca mắc COVID-19 được báo cáo tới WHO. Theo WHO, tỉ lệ này ở một số nước lên tới 35%.

Trước đó, ngày 16/9, Hội đồng Điều dưỡng Quốc tế cho biết hàng nghìn y tá có thể đã tử vong trong đại dịch, khi có tới  1.097 y tá ở 44 nước tử vong do COVID-19 tính đến giữa tháng 8. 

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ: "Dịch COVID-19 đã nhắc nhở chúng ta về vai trò quan trọng của các nhân viên y tế... Tất cả chúng ta nợ họ, không chỉ do họ chăm sóc cho người bệnh mà bởi họ đã đánh đổi cả mạng sống của mình để thực hiện nhiệm vụ". 

Theo WHO, những mối đe dọa đối với các nhân viên y tế không những chỉ về thể chất mà còn là mức độ chấn sang tâm lý, đặc biệt khi họ phải làm việc hết sức lực trong nhiều giờ và sống trong nỗi lo sợ thường trực bị lây nhiễm. Bên cạnh đó, các nhân viên y tế còn phải sống cách ly với gia đình mình, đối mặt với tâm lý lo ngại của xã hội về việc họ có thể mang virus SARS-CoV-2.

Trong một nghiên cứu mới đây, cứ trong 4 nhân viên y tế, có 1 người đang phải vật lộn với chứng trầm cảm và lo lắng trong bối cảnh dịch bệnh trong khi cứ trong 3 người có 1 người mắc chứng mất ngủ. 

Trong hiến chương mới công bố ngày 17/9, WHO nhấn mạnh rằng chính phủ các nước phải có trách nhiệm pháp lý và đạo đức để đảm bảo cho đội ngũ nhân viên y tế khỏe mạnh, an toàn cũng như đảm bảo phúc lợi cho họ. Hiến chương trên cũng kêu gọi các nước đề ra các chương trình bảo vệ sức khỏe và an toàn của nhân viên y tế tốt hơn, kết hợp các chương trình này với các chính sách an toàn cho bệnh nhân, đề ra các chính sách tốt hơn để bảo vệ nhân viên y tế trước tình trạng bạo lực tại nơi làm việc và cải thiện việc tiếp cận hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho nhân viên y tế...

Tổng giám đốc WHO Tedros nhấn mạnh: "Không nước nào, bệnh viện hay phòng khám có thể giúp bệnh nhân an toàn nếu không giữ an toàn cho các nhân viên y tế".

Minh Châu  (TTXVN)
Cảnh báo tình trạng tấn công nhằm vào nhân viên y tế trên thế giới
Cảnh báo tình trạng tấn công nhằm vào nhân viên y tế trên thế giới

Ngày 18/8, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) cho biết cơ quan này đã ghi nhận hơn 600 vụ tấn công nhằm vào các nhân viên y tế liên quan đến cuộc khủng hoảng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời kêu gọi các quốc gia kiểm soát những thông tin sai lệch có thể kích động các hành vi bạo lực này.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN