WHO chưa thể tiếp cận Dải Gaza suốt 2 tuần qua

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã hủy một chuyến chở hàng y tế cứu trợ được lên kế hoạch đến Dải Gaza vào ngày 10/1 do lo ngại về các vấn đề an ninh. Đây là lần thứ 6, WHO phải hủy kế hoạch cứu trợ Gaza trong 2 tuần qua.

Chú thích ảnh
Xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza từ Ai Cập, qua cửa khẩu Rafah, ngày 21/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, kế hoạch vận chuyển hàng cứu trợ bị hủy vì các đề nghị cấp phép cho đoàn cứu trợ của cơ quan này đến Gaza không được chấp thuận, cũng như không nhận được những đảm bảo an ninh. Lần gần nhất, WHO có thể thực hiện cứu trợ Gaza là vào ngày 26/12/2023.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến ở Geneva, ông Ghebreyesus cho biết các vụ ném bom liên tục, các biện pháp hạn chế di chuyển, tình trạng thiếu nhiên liệu và gián đoạn liên lạc khiến WHO và các đối tác không thể tiếp cận những người cần giúp đỡ tại Gaza. WHO kêu gọi Israel chấp thuận những đề nghị của tổ chức này và các đối tác để vận chuyển hàng cứu trợ đến người dân Gaza.

Theo WHO, hiện trên dải Gaza chỉ còn 15 bệnh viện hoạt động nhưng không đầy đủ trong bối cảnh các cơ sở này thường bị quân đội Israel tấn công vì cho là nơi ẩn náu của Hamas.

Cùng ngày 10/1, đơn vị truyền thông của lực lượng Hamas đang kiểm soát Dải Gaza đưa tin ít nhất 40 người bị thương hoặc thiệt mạng trong một ném bom nhằm vào một ngôi nhà liền kề bệnh viện Al-Aqsa Martyrs ở trung tâm Dải Gaza.

Lê Ánh (TTXVN)
Israel cho phép phái đoàn LHQ thị sát phía Bắc Dải Gaza 
Israel cho phép phái đoàn LHQ thị sát phía Bắc Dải Gaza 

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Israel và Mỹ ngày 9/1 đã nhất trí cho phép một phái đoàn của Liên hợp quốc (LHQ) vào khu vực phía Bắc Dải Gaza để đánh giá tình trạng cơ sở hạ tầng và xem xét khả năng đưa người Palestine trở lại khu vực này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN