Israel cho phép phái đoàn LHQ thị sát phía Bắc Dải Gaza 

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Israel và Mỹ ngày 9/1 đã nhất trí cho phép một phái đoàn của Liên hợp quốc (LHQ) vào khu vực phía Bắc Dải Gaza để đánh giá tình trạng cơ sở hạ tầng và xem xét khả năng đưa người Palestine trở lại khu vực này.

Chú thích ảnh
Một tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 6/1/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Quyết định được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken họp với thành viên Nội các chiến tranh mà Israel thành lập trong thời gian xung đột với Hamas, bao gồm Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Bộ trưởng Benny Gantz. Trước đó, Israel nhiều lần khẳng định chưa thể cho người Palestine quay trở lại phía Bắc Dải Gaza do còn nhiều khó khăn trên thực địa và chưa có tiến triển gì trong nỗ lực giải cứu con tin. Giới chức Israel cũng ra điều kiện chỉ cho phép dân thường Palestine trở lại nơi ở cũ của họ ở phía Bắc Dải Gaza nếu các phong trào vũ trang ở vùng lãnh thổ này thả toàn bộ số con tin còn lại.

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo chung tại Cairo với người đồng cấp Đức Annalena Baerbock, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã nhắc lại quan điểm phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm di dời người dân Palestine khỏi Dải Gaza. Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận tình hình hiện nay tại Dải Gaza, việc phân phát hàng cứu trợ đến vùng lãnh thổ này, cũng như các nỗ lực nhằm khôi phục "các quan điểm chính trị" liên quan đến giải pháp hai nhà nước. Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận việc đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza, những diễn biến trong khu vực và an ninh hàng hải ở Biển Đỏ. 

Ngoại trưởng Baerbock cho rằng hai bên cần hợp tác nhằm mang lại hòa bình, cũng như phải có hành động phối hợp nhằm tránh cản trợ dòng viện trợ đến những người gặp khó khăn ở Gaza. 

Trong nỗ lực giảm căng thẳng xung đột Hamas-Israel và ứng phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo trong khu vực, Quốc vương Jordan Abdullah II dự kiến tiến hành cuộc họp 3 bên với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas trong ngày 10/1 tại thành phố Aqaba để bàn về "những diễn biến nguy hiểm" tại Gaza. 

Tuyên bố của Hoàng gia Jordan nêu rõ cuộc họp này là một phần trong những nỗ lực của nước này nhằm phối hợp với các nước Arab thúc đẩy một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza, cũng như đảm bảo việc cung cấp viện trợ nhân đạo không bị gián đoạn. Bên cạnh đó, các bên cũng sẽ thảo luận tình hình ở vùng Bờ Tây bị Israel chiếm đóng từ năm 1967

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, trước đó, ngày 8/1, Tổng thống Ai Cập El-Sisi đã hội đàm tại Cairo với Tổng thống Chính quyền Palestine Abbas để thảo luận các giải pháp chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra giữa Israel và Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas ở Gaza. Hai tuần trước đó, ông El-Sisi cũng đã gặp Quốc vương Jordan Abdullah II ở Cairo, bàn các biện pháp giải quyết tình hình nhân đạo ở Dải Gaza.

Cuộc họp 3 bên nói trên trùng thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đang có chuyến công du kéo dài 1 tuần tới Trung Đông để thảo luận với các nhà lãnh đạo khu vực về những biện pháp giảm căng thẳng trong khu vực và việc quản trị Gaza trong tương lai. Ông Blinken dự kiến sẽ gặp các quan chức khu vực tại thành phố Ramallah thuộc khu Bờ Tây vào ngày 10/1, trước khi kết thúc chuyến công du ở Cairo vào ngày 11/1.

Cao Văn Ứng - Nguyễn Tùng - Nguyễn Hà (TTXVN)
Liệu Hamas có đạt được mục tiêu chính khi tấn công Israel?
Liệu Hamas có đạt được mục tiêu chính khi tấn công Israel?

Khi Hamas tấn công Israel vào tháng 10/2023, một trong những mục tiêu chính của họ là làm chệch hướng các cuộc đàm phán ngoại giao giữa Israel và Saudi Arabia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN