WHO cảnh báo nguy cơ chết đói hàng loạt ở Sudan

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 12/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết một số khu vực bị xung đột tàn phá ở Sudan đang đối mặt với nguy cơ xảy ra nạn đói hàng loạt. Đây cũng là những nơi không thể tiếp cận viện trợ y tế do xung đột.

Chú thích ảnh
Trẻ em tại trại tị nạn ở al-Qanaa, Nam Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, ông Ghebreyesus nêu rõ: “Người dân Sudan đang tử vong vì không được tiếp cận các dịch vụ và thuốc men thiết yếu, trong khi một số khu vực đối mặt với nguy cơ chết đói hàng loạt”. Ông cho biết hơn 70% bệnh viện ở các bang bị ảnh hưởng do xung đột ở Sudan và 45% cơ sở y tế tại 5 bang khác không hoạt động. Các dịch vụ quan trọng, trong đó có chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, quản lý tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng và điều trị bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính, cũng đã dừng hoạt động ở nhiều khu vực.

Tháng trước, các cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) đã cảnh báo Sudan có nguy cơ xảy ra nạn đói, với khoảng 18 triệu người bị đói trầm trọng, trong đó có 3,6 triệu trẻ em suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Xung đột ở Sudan đã thúc đẩy cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất thế giới, với gần 10 triệu người phải sơ tán trong nước và 2 triệu người phải lánh nạn ở các nước láng giềng.

Nguyễn Tú (TTXVN)
Xung đột khiến hơn 10 triệu người ở Sudan phải sơ tán 
Xung đột khiến hơn 10 triệu người ở Sudan phải sơ tán 

Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 10/6 cho biết hơn 10 triệu người ở Sudan đã phải sơ tán trong nước do xung đột bạo lực ở nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN