Vùng ly khai Transnistria đòi Nga, LHQ công nhận độc lập

Ngày 16/4, các nghị sĩ của Transnistria- khu vực ly khai ủng hộ Nga ở Moldova - đã thông qua một nghị quyết kêu gọi Moskva và Liên hợp quốc (LHQ) công nhận nền độc lập của vùng lãnh thổ này.

Dải đất Transnistria muốn gia nhập Nga.


Nghị quyết trên, được Quốc hội tự bổ nhiệm ở Transnistria thông qua, đã kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận khu vực này là một "nhà nước độc lập chủ quyền". Phó Chủ tịch Quốc hội tự bổ nhiệm của Transnistria, ông Sergei Cheban nói: "Căn cứ vào những quy tắc được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, quyền tự quyết của người dân phải là nền tảng cho các quyết định chính trị. Mỗi nhà nước cần phải tôn trọng quyền này".

Transnistria, một dải đất giáp giới Ukraine, đã ly khai khỏi Moldova sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ hồi năm 1991. Một số nhà phân tích hoài nghi Nga đang "để mắt" tới vùng lãnh thổ nơi người dân đa phần nói tiếng Nga này, tiếp sau sự kiện Moskva sáp nhập Crimea (Crưm).

Vốn chưa bao giờ được bất cứ thành viên nào của LHQ công nhận là một nhà nước độc lập, cư dân khu vực Transnistria đã bỏ phiếu nhất trí gia nhập Nga trong một cuộc trưng cầu dân ý năm 2006.TN (Theo AFP)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản