Vụ xả súng tại New Zealand hé lộ gì về khủng bố cực hữu?

Vụ xả súng đẫm máu khiến 49 người thiệt mạng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand ngày 15/3 là “hồi chuông cảnh tỉnh” về mối nguy hiểm của làn sóng khủng bố cực hữu.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh New Zealand đề nghị người dân tránh xa hiện trường vụ tấn công nhà thờ Hồi giáo ngày 15/3. Ảnh:EPA

Ngày 16/3 nghi phạm xả súng nhà thờ Hồi giáo Al Noor- tên Brenton Harrison Tarrant (28 tuổi) đã phải ra tòa và nhận tội danh giết người. Tên Brenton Harrison Tarrant được cho là ủng hộ tư tưởng da trắng thượng đẳng.

Tờ Guardian (Anh) cho biết khủng bố cực hữu đã hình thành từ những năm 2000. Một trong những vụ việc rúng động liên quan đến loại khủng bố này là vào năm 2011 khi tên Anders Behring Breivik giết 77 người tại Na Uy.

Từ đó đến nay, còn diễn ra nhiều vụ việc bạo lực khác như vụ sát hại 11 người Do Thái tại Pittsburgh (Mỹ) năm 2018, vụ tấn công vào nhà thờ Hồi giáo ở London (Anh) và Quebec (Canada), vụ sát hại 9 người da màu tại nhà thờ ở South Carolina (Mỹ) năm 2015…

Tổ chức phi lợi nhuận mang tên Trung tâm Luật Nghèo miền Nam (Mỹ) đã thực hiện nghiên cứu và kết luận hầu hết bạo lực cực hữu đều có liên quan tới thuyết da trắng thượng đẳng. Tại Mỹ, bạo lực khủng bố cực hữu đã khiến 50 người thiệt mạng năm 2018.

Ngay trong tháng 2, Cục Điều tra Liên bang Mỹ đã bắt tên Christopher Paul Hasson ủng hộ thuyết người da trắng thượng đẳng do hắn lên kế hoạch khủng bố tấn công người da màu và chính khách theo chủ nghĩa tự do.

Cả khủng bố cực đoan đạo Hồi và cực hữu đều tin rằng cộng đồng của chúng đang phải đối mặt với mối đe dọa tồn vong do vậy nghĩa vụ của mỗi cá nhân là đấu tranh.

Tên Anders Behring Breivik, thủ phạm trong vụ xả súng ở Na Uy năm 2011, ám ảnh với giả thuyết cho rằng sắp đến ngày tận thế của người da trắng ở châu Âu và người nhập cư sẽ chiếm chỗ của cộng đồng này.

Dưới đây là video cấp cứu người bị thương tại nhà thờ Hồi giáo Al Noor ở New Zealand (nguồn: RT)

Nhiều chuyên gia lo ngại rằng các cơ quan chống khủng bố chưa tập trung và dành nguồn lực vào bạo lực cực hữu.

Theo Al-Jazeera, một trong những nguyên nhân khiến khủng bố cực hữu chưa nhận được quan tâm thích đáng là do chủ nghĩa dân tộc da trắng đã ăn sâu vào chính trị chính thống tại Mỹ và châu Âu.

Một vấn đề khác lại bắt nguồn từ chính phương thức đưa tin của truyền thông phương Tây. Đôi khi truyền thông phương Tây phản ánh về đạo Hồi với hơi hướng tiêu cực và rập khuôn. Những vụ bạo lực do người đạo Hồi gây ra thường được đưa tin "đậm” hơn những trường hợp tấn công nhằm vào người đạo Hồi.

Hà Linh/Báo Tin tức
Lái xe giật mình vì máy bay rơi ngay trước mũi ô tô
Lái xe giật mình vì máy bay rơi ngay trước mũi ô tô

Cảnh tượng gây sốc đã xảy ra khi người lái xe đang điều khiển xe tải trên đường cao tốc ở Canada thì đột nhiên từ trên trời một chiếc máy bay lao xuống ngay trước mặt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN