Vụ xả súng tại Las Vegas: Khi giữ súng dễ như giữ... đồ chơi

47 khẩu súng, một kho đạn, cùng nhiều thiết bị có thể "hô biến" súng trường thành súng tự động là những gì mà cảnh sát tìm thấy tại phòng khách sạn, nơi Stephen Paddock thực hiện vụ thảm sát tại Las Vegas, bang Nevada và 2 căn hộ của y.

Nhiều người có thể thắc mắc làm thế nào Paddock có thể tích trữ một kho vũ khí lớn như vậy. Nhưng tại Mỹ, đặc biệt tại các bang như Nevada, điều này là hoàn toàn dễ dàng và hợp pháp.

Một cửa hàng súng ở Mesquite, Nevada, nơi đối tượng Stephen Paddock được cho là đã mua vũ khí để tiến hành vụ xả súng tại thành phố Las Vegas, ngày 2/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Mặc dù được biết đến là đất nước có quy định kiểm soát súng đạn lỏng lẻo, song tại Mỹ vẫn có một số hạn chế khi mua súng với số lượng lớn. "Số lượng lớn" ở đây được hiểu là mua nhiều hơn 2 khẩu súng tại cùng một cửa hàng trong vòng 5 ngày. Tuy nhiên, một người vẫn có thể sở hữu một kho súng trường như Paddock nếu họ muốn, mà không bị chú ý.

Luật pháp Mỹ quy định các cơ sở bán súng được cấp phép phải kiểm tra lý lịch của người mua. Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) sẽ rà soát tên người mua súng thông qua Hệ thống Kiểm tra lý lịch tội phạm quốc gia, vốn dựa trên 3 cơ sở dữ liệu được cho là không hoàn toàn chính xác.

Dylann Roof, thủ phạm gây ra vụ xả súng tại Charleston, bang South Carolina, hồi tháng 6/2015 khiến 9 người thiệt mạng, đã vượt qua vòng kiểm tra lý lịch chỉ vài tuần trước khi hành động, mặc dù đối tượng này có tiền án về sử dụng ma túy. Một người có lý lịch trong sạch như Paddock lại càng dễ dàng mua súng với số lượng tùy thích.

Theo Trung tâm pháp luật ngăn ngừa bạo lực súng đạn, những cửa hàng bán súng hợp pháp, chiếm 60% tổng doanh số súng tại Mỹ, phải báo cáo về các trường hợp mua súng số lượng lớn tới Cục quản lý Rượu, Thuốc lá và Súng (ATF). Luật pháp các bang California, New York và New Jersey cấm mua nhiều hơn 1 khẩu súng trong từ 30-90 ngày. Tuy nhiên, các cơ sở tư nhân bán súng đã qua sử dụng không bị yêu cầu phải kiểm tra lý lịch của người mua, mặc dù cũng có một số hạn chế đối với việc mua súng trường.

Tại các bang mà quy định kiểm soát súng vẫn còn lỏng lẻo như Nevada, việc Paddock tích lũy một kho súng đạn mà không bị ATF và FBI chú ý cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, chi tiết nổi bật trong vụ thảm sát tại Las Vegas ngày 1/10 vừa qua khiến gần 600 người thương vong, đó là tốc độ xả súng. Theo các báo cáo, Paddock đã "cải tiến" một số khẩu súng thành súng tự động để có thể bắn hàng trăm phát đạn chỉ trong 1 phút với 1 lần bóp cò.

Súng tự động đã bị cấm tại Mỹ trong 3 thập kỷ qua. Tuy nhiên, điều đáng nói là việc cải biên một loại súng bán tự động, trong đó có súng trường AR-15 và AK-47 được bán phổ biến tại các cửa hàng súng ở Mỹ, thành súng tự động rất dễ dàng. Chỉ với 40 USD, người ta có thể mua một thiết bị nhỏ có thể gắn vào cò súng.

Thiết bị này có thể làm tăng 3-4 lần tốc độ bắn chỉ với một lần bóp cò. Tương tự, chỉ với 99 USD là có thể mua một thiết bị cho phép bắn tốc độ 600 phát đạn/phút. Hai thiết bị này được bán hoàn toàn hợp pháp tại Mỹ. 

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản