Vụ tàu ngầm Indonesia mất tích: Mỹ điều máy bay đến hỗ trợ tìm kiếm

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ngày 22/4 cho biết quân đội Mỹ sẽ điều một đội không vận đến Indonesia hỗ trợ công tác tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala 402, mất tích cùng 53 thủy thủ từ ngày 21/4 khi đang diễn tập ở ngoài khơi bờ biển Bali.

Chú thích ảnh
Cảnh sát biển tham gia tìm kiếm tàu ngầm mất tích tại cảng Celukan Bawang, Indonesia, ngày 22/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Kirby cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ "rất đau buồn" khi nghe tin về sự việc, đồng thời bày tỏ chia sẻ với các thủy thủ Indonesia và gia đình họ. Ông cũng thông báo: "Theo đề nghị của Chính phủ Indonesia, chúng tôi đã điều các thiết bị không vận để hỗ trợ tìm kiếm con tàu mất tích".

Dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ trao đổi với người đồng cấp Indonesia Prabowo Subianto trong ngày 23/4 "để chia buồn và thảo luận cách thức Mỹ có thể hỗ trợ".

Việc xuất hiện mảng dầu loang ở nơi con tàu được cho là đã nổi lên làm dấy lên phỏng đoán rằng khoang chứa nhiên liệu đã bị hư hại, gây lo ngại về khả năng đây là một thảm họa chết người.

Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia, Đô đốc Yudo Margono cho biết tàu ngầm KRI Nanggala 402 có đủ dự trữ oxy cho thủy thủ đoàn trong 72 giờ, tức là đến sáng 24/4. Thời gian đang sắp hết và lực lượng cứu hộ đang khẩn trương tìm kiếm các dấu hiệu định vị tàu.

Trước Mỹ, đã có Ấn Độ, Singapore và Malaysia tham gia nỗ lực cứu hộ. Hiện Australia, Pháp và Hàn Quốc cũng đã đưa ra đề nghị giúp đỡ.

Bích Liên (TTXVN)
Vụ tàu ngầm Indonesia mất tích: Hàn Quốc muốn hỗ trợ công tác tìm kiếm
Vụ tàu ngầm Indonesia mất tích: Hàn Quốc muốn hỗ trợ công tác tìm kiếm

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong một tuyên bố ngày 22/4, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Jakarta cho biết Bộ Quốc phòng nước này tỏ ý sẵn sàng tham gia chiến dịch tìm kiếm cứu nạn phối hợp nhằm xác định vị trí tàu ngầm KRI Nanggala 402 của Hải quân Indonesia bị mất liên lạc tại vùng biển phía Bắc đảo Bali vào sáng ngày 21/4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN