Vụ tàu ngầm Indonesia mất tích: Hàn Quốc muốn hỗ trợ công tác tìm kiếm

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong một tuyên bố ngày 22/4, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Jakarta cho biết Bộ Quốc phòng nước này tỏ ý sẵn sàng tham gia chiến dịch tìm kiếm cứu nạn phối hợp nhằm xác định vị trí tàu ngầm KRI Nanggala 402 của Hải quân Indonesia bị mất liên lạc tại vùng biển phía Bắc đảo Bali vào sáng ngày 21/4.

Chú thích ảnh
Tàu ngầm KRI Nanggala 402 (giữa) khởi hành từ căn cứ hải quân ở thành phố cảng Surabaya, đảo Java, Indonesia. Ảnh do quân đội Indonesia cung cấp ngày 21/4/2021: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, ông Suh Wook đã chỉ đạo Hải quân sẵn sàng cho chiến dịch tìm kiếm tại Bali trong trường hợp phía Indonesia yêu cầu sự trợ giúp của Seoul. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Seoul và Jakarta đang duy trì quan hệ đối tác chặt chẽ trong lĩnh vực quốc phòng như một phần của quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt giữa hai quốc gia.

Chiến dịch tìm kiếm cứu nạn đang tích cực triển khai với sự tham gia của hai tàu hải quân KRI Rigel và KRI Rengat được trang bị các thiết bị dò sóng sonar. Theo Bộ Quốc phòng Indonesia, hải quân một số nước, trong đó có Australia, Ấn Độ và Singapore, đã đáp lại lời kêu gọi hỗ trợ của Jakarta và đề nghị giúp đỡ tìm kiếm chiếc tàu ngầm gặp nạn. Phía Singapore đã cử tàu cứu hộ MV Swift Rescue, trong khi Malaysia điều động tàu cứu hộ Rescue Mega Bhati tham gia chiến dịch tìm kiếm.

Trước đó, Tư lệnh Quân đội Indonesia, Thống chế Hadi Tjahjanto thông báo rằng tàu ngầm KRI Nanggala 402 do Đức sản xuất với thủy thủ đoàn gồm 53 người đã bị mất liên lạc khi đang chuẩn bị cho một cuộc tập trận phóng ngư lôi tại vùng biển Bali. Tàu ngầm KRI Nanggala 402 được đóng tại Đức vào năm 1978 và năm 2012 đã hoàn thành việc duy tu, bảo dưỡng trong 2 năm tại Hàn Quốc.

Hữu Chiến
Tàu ngầm Indonesia mất tích chỉ còn đủ ôxy cho 72 tiếng đồng hồ
Tàu ngầm Indonesia mất tích chỉ còn đủ ôxy cho 72 tiếng đồng hồ

Hải quân Indonesia xác nhận tàu ngầm với 53 thủy thủ mất tích sẽ hết ôxy sau 3 ngày nữa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN