Vụ SVB phá sản: Chính phủ Thái Lan sẵn sàng hành động 

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith ngày 15/3 cho biết chính phủ sẵn sàng hành động, ngay cả ở vị trí tạm quyền trước khi chính quyền tiếp theo nắm quyền, nếu biến động toàn cầu ảnh hưởng đến nền kinh tế hoặc hệ thống tài chính của Thái Lan.

Chú thích ảnh
Kiểm đồng bath thái tại một cửa hàng đổi tiền ở Bangkok. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Arkhom đưa ra nhận xét trên sau vụ sụp đổ 2 ngân hàng Mỹ Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank hồi tuần trước dẫn tới biến động trên thị trường chứng khoán toàn cầu. Mặc dù chính quyền Mỹ đã ngay lập tức đã đưa ra các biện pháp giải quyết, ông Arkhom nhận định sẽ mất thời gian trước khi thị trường trở lại bình thường. Trong khi đó, Thái Lan dự kiến giải tán Hạ viện vào ngày 20/3 để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử nhiều khả năng sẽ diễn ra vào tháng Năm tới. 
 
Trước đó, ông Arkhom cho biết Bộ Tài chính Thái Lan đang theo dõi sự sụp đổ của SVB để đánh giá xem có bất kỳ tác động nào đối với Thái Lan hay không. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng cuộc khủng hoảng sẽ không ảnh hưởng đến “xứ sở chùa Vàng” vì các ngân hàng nước này không có bất kỳ giao dịch nào với SVB.
 
Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Bộ trưởng Arkhom đã chủ trì lễ ký kết hợp tác giữa Tập đoàn bảo lãnh tín dụng Thái Lan (TCG) thuộc sở hữu nhà nước và 18 tổ chức tài chính cho Chương trình bảo lãnh danh mục đầu tư 10 của TCG, nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận vốn vay đảm bảo với chi phí thấp hơn. Nội các Thái Lan đã phê duyệt kế hoạch này vào cuối tháng trước với số tiền bảo lãnh trị giá 50 tỷ baht (1,44 tỷ USD). Ông Arkhom cho biết kế hoạch này sẽ tạo ra giá trị kinh tế 200 tỷ baht và cho phép duy trì hơn 700.000 việc làm.

Đỗ Sinh (Pv TTXVN tại Bangkok)
Vụ SVB phá sản: Mỹ theo dõi sát diễn biến tại các ngân hàng nhỏ
Vụ SVB phá sản: Mỹ theo dõi sát diễn biến tại các ngân hàng nhỏ

Một quan chức Mỹ ngày 14/3 cho biết Nhà Trắng đang theo dõi sát các diễn biến tại ngân hàng First Republic và các ngân hàng nhỏ khác, sau khi thực hiện các biện pháp bảo vệ người gửi tiền sau vụ phá sản của Ngân hàng Silicon Valley (SVB) tuần trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN