Vũ khí Mỹ rơi vào tay Taliban tại Afghanistan?

Chính phủ Mỹ đã thất bại trong việc giám sát hiệu quả hàng trăm nghìn đơn vị vũ khí các loại mà nước này cung cấp cho quân đội và cảnh sát Afganistan, làm dấy lên quan ngại rằng nhiều súng máy và các vũ khí hạng nhẹ khác đã rơi vào tay lực lượng nổi dậy tại quốc gia Nam Á này.

Báo cáo đề ngày 28/7 của Tổng Thanh tra đặc biệt vì sự tái thiết Afghanistan (SIGAR) - tổ chức giám sát độc lập của C hính phủ Mỹ - kể từ năm 2004, quân đội Mỹ đã chuyển giao hơn 747.000 khẩu súng trường AK-47, súng máy, súng phóng lựu và nhiều loại vũ khí khác cho Afghanistan, trị giá khoảng 626 triệu USD. Tuy nhiên, những phát hiện của SIGAR cho thấy cả Chính phủ Mỹ và Afghanistan đều không ghi chép đầy đủ về số vũ khí này, trong đó có khả năng hàng chục nghìn khẩu súng trường và các loại vũ khí khác chưa được thông kê.

Hiện trường sau một vụ tấn công bằng súng phóng lựu và vũ khí hạng nặng của Taliban ở gần sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul. Ảnh: AFP-TTXVN


Báo cáo nêu rõ căn cứ vào năng lực thực tế của giới chức Kabul trong việc kiểm đếm hoặc xử lý thỏa đáng số vũ khí trên, tồn tại nguy cơ thực sự là số vũ khí này rơi vào tay quân nổi dậy và con số có thể lên tới hơn 465.000 đơn vị vũ khí.

Theo SIGAR, Mỹ và một số quốc gia khác đã cung cấp cho Chính phủ Afganistan nhiều vũ khí hơn nhu cầu thực tế và điều này đã dẫn đến việc hiện nay lực lượng Afganistan dư thừa hơn 112.000 đơn vị vũ khí các loại. SIGAR khuyến cáo Washington giám sát chặt chẽ tiến trình chuyển giao vũ khí cho Afghanistan, tiến hành kiểm kê các đơn vị vũ khí nhỏ và có biện pháp xử lý cũng như quản lý số vũ khí dư thừa.


TTXVN/ Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản