Việt Nam với HĐBA: Việt Nam quan ngại trước tình hình căng thẳng chính trị tại CH Cyprus

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 21/7 đã họp tham vấn định kỳ về tình hình tại Cộng hòa Cyprus và hoạt động của Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cyprus (UNFICYP).

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên họp Hội đồng Bảo an LHQ tại New York, Mỹ ngày 9/1/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về CH Cyprus, bà Elizabeth Spehar, đã báo cáo về tình hình tại CH Cyprus trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2021, về tình hình đại dịch COVID-19 làm giới hạn hoạt động của UNFICYP và các hoạt động xây dựng lòng tin giữa các cộng đồng cũng như những nỗ lực tìm kiếm hòa bình tại CH Cyprus trong thời gian qua.

Tại đây, Việt Nam đã bày tỏ quan ngại trước căng thẳng chính trị và việc các bên tại CH Cyprus còn nhiều quan điểm khác biệt. Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, hoan nghênh các nỗ lực của Tổng Thư ký LHQ và Đại diện Đại diện đặc biệt Tổng Thư ký Liên hợp quốc Elizabeth Spehar trong thúc đẩy đối thoại và các biện pháp xây dựng lòng tin, hướng tới tìm kiếm giải pháp toàn diện đối với vấn đề CH Cyprus. Đại sứ ghi nhận một số diễn biến tích cực trong giai đoạn báo cáo, trong đó có cuộc họp không chính thức theo thể thức 5+1 do Tổng Thư ký LHQ chủ trì vào ngày 27-29/4/2021 tại Geneva, Thụy Sỹ, việc mở cửa trở lại 3 điểm thông quan, đồng bộ hóa các quy định thông quan trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và các cuộc trao đổi thường xuyên giữa Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ với các bên liên quan.

Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, không để gia tăng căng thẳng, tăng cường nỗ lực thúc đẩy xây dựng lòng tin và sớm tổ chức một cuộc họp không chính thức theo thể thức 5+1 khác để tạo cơ hội trao đổi quan điểm, tìm kiếm giải pháp. Đại sứ cũng nhấn mạnh sự cần thiết tôn trọng sứ mệnh của UNFICYP và tầm quan trọng của các nghị quyết HĐBA có liên quan, trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của CH Cyprus, đồng thời, tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm Hiến chương LHQ.

Nguyễn Vân (TTXVN)
Xung đột Israel-Palestine: Mỹ và Pháp bất đồng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
Xung đột Israel-Palestine: Mỹ và Pháp bất đồng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Cuộc xung đột ở Trung Đông đã gây làm dấy lên thế đối đầu ngoại giao tại Liên hợp quốc giữa Pháp và Mỹ. Đây là những căng thẳng công khai đầu tiên giữa hai quốc gia đồng minh kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ hồi đầu năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN