Việt Nam và Mỹ đối thoại về chính trị - an ninh - quốc phòng

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong cuộc Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng Mỹ - Việt thường niên lần thứ tư diễn ra tại thủ đô Oasinhtơn ngày 17/6, hai bên đã thảo luận các vấn đề song phương và an ninh khu vực.

Phiên đối thoại về Chính trị - An ninh - Quốc phòng Hoa Kỳ - Việt Nam lần thứ tư. Ảnh: Đỗ Thúy-TTXVN.


Đoàn Việt Nam tham gia đối thoại do Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu và đoàn Mỹ do Trợ lý Ngoại trưởng về các vấn đề Chính trị - Quân sự Andrew J. Shapiro dẫn đầu.

Hướng tới quan hệ đối tác chiến lược

Thông cáo báo chí đưa ra sau khi kết thúc phiên đối thoại nêu rõ cuộc đối thoại lần thứ tư phản ánh sự hợp tác ngày càng cao giữa Việt Nam và Mỹ trên cơ sở thành công của cuộc đối thoại lần thứ ba được tổ chức tại Hà Nội tháng 6/2010.

Tại cuộc đối thoại, hai bên bày tỏ hài lòng về những tiến triển đã đạt được trong những năm gần đây trên tất cả các lĩnh vực của quan hệ song phương, giúp củng cố khuôn khổ quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt và cùng có lợi giữa hai nước. Hai bên đã tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ song phương trên cơ sở hữu nghị, tôn trọng lẫn nhau và các cam kết chung nhằm đảm bảo một khu vực châu Á – Thái Bình Dương hoà bình, ổn định, thịnh vượng và an toàn.
 
Các quan chức Việt Nam và Mỹ đã thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt, chống khủng bố, phòng chống ma túy, tìm kiếm binh lính Mỹ và bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh, giải quyết vấn đề chất độc da cam/điôxin, trợ giúp nhân đạo và cứu trợ thiên tai cũng như các lĩnh vực hợp tác quốc phòng và an ninh khác.

Về các diễn đàn khu vực, hai bên trao đổi quan điểm về việc thúc đẩy hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Mỹ và các vấn đề liên quan đến Sáng kiến hạ lưu sông Mê Công, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS).

Hai bên đồng thời thảo luận việc nâng tầm quan hệ song phương hướng tới quan hệ đối tác chiến lược. Đây là chủ đề đã được tái khẳng định trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tới Hà Nội hồi tháng 10/2010. Việt Nam và Mỹ khẳng định rằng hợp tác giữa hai bên trong giải quyết những thách thức an ninh quốc tế và khu vực là sự phát triển tự nhiên của mối quan hệ song phương đầy đủ trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá và xã hội, giúp tạo nền tảng vững chắc cho sự thịnh vượng kinh tế của hai nước.

Giải quyết bằng ngoại giao mọi tranh chấp trên Biển Đông

Các quan chức Việt Nam và Mỹ cũng trao đổi về những diễn biến gần đây tại Biển Đông. Hai bên nhất trí rằng việc duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông là phù hợp với lợi ích chung của cộng đồng quốc tế; mọi tranh chấp về lãnh thổ ở Biển Đông phải được giải quyết thông qua con đường ngoại giao và hợp tác, không gây sức ép hay sử dụng vũ lực. Hai bên cho rằng các tuyên bố lãnh thổ và lãnh hải cần phải phù hợp với những nguyên tắc được thừa nhận của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển của Liên Hợp Quốc năm 1982. Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của Tuyên bố 2002 về Ứng xử của Các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc và khuyến khích các bên đạt được thỏa thuận về bộ quy tắc ứng xử đầy đủ. Phía Mỹ tái khẳng định những sự kiện bất ổn trong những tháng gần đây không thúc đẩy hoà bình và ổn định trong khu vực, gây quan ngại về an ninh hàng hải, đặc biệt về tự do hàng hải, phát triển kinh tế, thương mại hợp pháp và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Đối thoại diễn ra trong không khí tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Cuộc đối thoại lần thứ năm sẽ diễn ra tại Hà Nội vào năm 2012.

Trước đó, ngày 16/6 tại Oasinhtơn, Thứ trưởng thường trực Phạm Bình Minh cũng có các cuộc tiếp xúc với Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị William J. Burns, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương Kurt Campbell, Hạ nghị sĩ Ernie Faleomavaega, lãnh đạo Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), lãnh đạo Bộ Quốc phòng và văn phòng Thượng nghị sĩ James Inhofe.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản