Việt Nam và Argentina thúc đẩy thương mại thực phẩm

Đoàn Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản nước ta (NAFIQAD) ngày 7/12 đã kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Argentina trong nỗ lực của hai nước sớm công nhận lẫn nhau về cơ quan thẩm quyền về an toàn thực phẩm, và danh sách doanh nghiệp xuất khẩu, nhằm thúc đẩy giao thương các sản phẩm trên.Quang cảnh buổi làm việc tại SENASA. Ảnh: Quang Sơn

 

Phái đoàn do Phó Cục trưởng Trần Bích Nga dẫn đầu đã có các buổi làm việc với Cơ quan quản lý vệ sinh và chất lượng thực phẩm Argentina (SENASA), để tìm hiểu hệ thống quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, trong đó có những quy định cũng như hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh, và trình tự thủ tục kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm các mặt hàng xuất khẩu sang Việt Nam.

 

Đoàn cũng đã thanh tra điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của một số cơ sở đánh bắt, nuôi trồng và chế biến hải sản, cũng như cơ sở chăn nuôi, giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm tại nhiều địa phương.

 

Trước đó, trong tháng 8 vừa qua, đoàn công tác của SENASA đã thăm Việt Nam để tìm hiểu hệ thống kiểm soát nhà nước về an toàn thực phẩm thủy sản, và thanh tra điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở chế biến thủy sản.

 

Theo thống kê của Senasa, năm ngoái xuất khẩu các sản phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật của Argentina sang Việt Nam ở mức 581,313 triệu USD, giảm 3% so với năm trước đó.

 

Phần lớn các sản phẩm xuất sang Việt Nam năm ngoái là bột đậu tương (445,487 triệu USD), hạt đậu tương (33,252 triệu USD) và khô đậu tương (29 triệu USD).

 

Trong khi đó, năm ngoái Argentina nhập từ VN các sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi trị giá gần 3,3 triệu USD, tăng 117%.

 

Argentina nhập của Việt Nam chủ yếu là hạt tiêu (1,5 triệu USD), dừa (845.000 USD), cà phê, chè, nghệ.

 

Trong quý I năm nay, xuất khẩu các sản phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật của Argentina sang Việt Nam đạt 70,4 triệu USD tăng 71% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Trong khi đó, Việt Nam xuất sang Argentina các sản phẩm trị giá 951.000 USD tăng 133%.Quang Sơn-Việt Hùng


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản