Việt Nam tham gia tích cực hoạt động của tổ chức Pháp ngữ

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 14 sẽ được tổ chức tại thủ đô Kinshasa của CHDC Cônggô từ ngày 10 đến 14/10.

Đại sứ Dương Văn Quảng, đại diện cá nhân của Chủ tịch nước bên cạnh tổ chức Pháp ngữ (OIF) cho biết Việt Nam tham gia tích cực các hoạt động của tổ chức Pháp Ngữ.

Theo Đại sứ, trong khuôn khổ hội nghị sắp tới sẽ có 3 hoạt động chính gồm họp Hội đồng thường trực pháp ngữ, Hội nghị bộ trưởng các nước pháp ngữ và Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ.

Chủ đề Hội nghị lần này "Pháp ngữ, những thách thức về môi trường, kinh tế đối mặt với sự quản trị toàn cầu". Ngoài phiên khai mạc, phiên họp toàn thể, sẽ tiến hành các buổi họp kín mang tính chất chuyên đề như "tình hình chính trị thế giới", "ngôn ngữ tiếng Pháp đa dạng văn hóa và giáo dục", "các thách thức về môi trường, kinh tế" và "châu Phi trong Pháp ngữ và trong quản trị thế giới". Kết thúc hội nghị sẽ ra tuyên bố chung Kinshasa.

Đánh giá về đóng góp của Việt Nam đối với sự phát triển của cộng đồng Pháp ngữ nói chung cũng như cộng đồng Pháp ngữ Việt Nam nói riêng, Đại sứ Dương Văn Quảng cho biết Việt Nam là một trong những nước tham gia thành lập khối Pháp ngữ vào năm 1970 khi ký công ước thành lập Cơ quan hợp tác văn hóa và kỹ thuật (ACCT). Việt Nam đã tham gia tất cả các hoạt động của cộng đồng Pháp ngữ, trong đó có các Hội nghị cấp cao được tổ chức từ năm 1986 đến nay. Đặc biệt, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị cấp cao lần 7 năm 1997 tại thủ đô Hà Nội.

ĐMới đây nhất, để đóng góp tích cực cho hội nghị lần thứ 14, cùng với các nước châu Phi nhất là Cộng Hòa Trung Phi, Việt nam đã tham gia tích cực vào việc soạn thảo văn kiện gọi là "các yếu tố Pháp ngữ trong tiến trình thực hiện hợp tác ba bên" và văn bản này sẽ được thông qua tại Hội nghị cấp cao này.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản