Việt Nam được bầu làm thành viên chính thức Hội đồng quản trị ILO

Ngày 6/6, Đại hội đồng Lao động Quốc tế lần thứ 100 tại thành phố Geneve, Thụy Sĩ, đã bầu Việt Nam làm thành viên chính thức của Hội đồng quản trị Tổ chức lao động Quốc tế (ILO).

Hội đồng quản trị ILO gồm 56 thành viên chính thức và 66 thành viên không chính thức, đại diện 3 nhóm: chính phủ, chủ lao động và người lao động. Việt Nam là thành viên chính thức trong nhóm chính phủ. Trước đó, Việt Nam đã là thành viên không chính thức của Hội đồng quản trị ILO 3 nhiệm kỳ liên tiếp, từ tháng 6/2002 đến năm 2011.

Trở thành thành viên chính thức của Hội đồng quản trị ILO, Việt Nam có quyền tham gia bầu Tổng Giám đốc ILO, cùng các thành viên khác của Hội đồng quản trị đưa ra định hướng và giám sát các hoạt động của văn phòng ILO và Tổng Giám đốc ILO theo quy định trong Điều lệ của ILO. Việt Nam cũng có quyền biểu quyết thông qua quyết định về các ủy ban, các chương trình và ngân sách để trình Đại hội đồng, thông qua chương trình và chuẩn bị cho kỳ họp Đại hội đồng.

Nhóm chính phủ trong Hội đồng quản trị ILO gồm 28 ghế thành viên chính thức. Trong số đó, đại diện các chính phủ tham dự chỉ bầu 18 ghế, 10 ghế còn lại là ủy viên thường trực, bao gồm các nước công nghiệp chính do ILO chỉ định không qua bầu cử và không tham gia bầu. Các ủy viên thường trực gồm Mỹ, Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Braxin, Đức và Italia.

Hội đồng quản trị là Hội đồng điều hành của Văn phòng ILO và do Đại hội đồng bầu 3 năm một lần theo nguyên tắc bỏ phiếu kín. Hội đồng này họp 3 lần trong một năm vào tháng 3, tháng 6 và tháng 11; có các cuộc họp toàn thể và cuộc họp của các ủy ban. Hiện tại, việc cải tổ Hội đồng quản trị đang được thảo luận và dự kiến bắt đầu từ cuối năm 2011, những quy định mới về tổ chức và vận hành của Hội đồng sẽ được áp dụng.

Phiên họp Đại hội đồng ILO lần thứ 100 diễn ra từ ngày 1 đến 17/6 với sự tham gia của hơn 3.000 đại biểu đại diện các chính phủ, chủ lao động và người lao động từ 183 nước thành viên ILO cùng các tổ chức quốc tế và khách mời là các nhà lãnh đạo cấp cao trên thế giới.

Lê Thanh (P/v TTXVN tại Thụy Sĩ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản