Việt Nam chưa có trứng gà giả của Trung Quốc?

Tờ Pháp chế Buổi chiều của Trung Quốc cho biết, hiện nay ở nước này có rất nhiều công ty công khai quảng cáo trên mạng về việc chuyển giao công nghệ làm trứng gà giả...

Tuy nhiên, theo khẳng định của các cơ quan chức năng, ở Việt Nam hiện nay chưa xuất hiện trứng gà giả của Trung Quốc...


Hình ảnh quy trình làm trứng gà giả. Ảnh: Internet

Để thu hút học viên, trong phần giới thiệu, các công ty này thường nhấn mạnh tới việc tạo ra những quả trứng gà giả giá thành cực thấp, công nghệ đơn giản và sản phẩm làm ra hoàn toàn có thể tạo ra sự thật giả lẫn lộn trên thị trường.

Trên thực tế, phóng viên tờ báo chỉ cần bỏ ra khoảng 900 nhân dân tệ là đã có trong tay tài liệu và được hướng dẫn khá cụ thể cách làm trứng gà giả.

Những loại nguyên liệu chủ yếu cần chuẩn bị là muối alginate , canxi cácbonnát (CaCO3), canxi ôxít (CaO, vôi tôi) mầu thực phẩm và sáp ong.

Tài liệu này còn hướng dẫn chi tiết các phương pháp làm trứng gà giả gồm các bước như: Tạo lòng trắng, lòng đỏ; cố định lòng đỏ và đưa lòng đỏ vào trong lòng trắng; bọc vỏ cho trứng... Lúc này quả trứng gà giả không khác gì một quả trứng gà thật đã được bóc vỏ.

Bước cuối cùng được hoàn thành bằng cách dùng chỉ xuyên qua quả trứng gà giả chưa có vỏ, rồi nhúng vào hỗn hợp tạo vỏ trứng ...

Sau đó làm khô vỏ ngoài bằng gió nhẹ trước khi cho cả quả trứng giả vào nước lạnh để rút chỉ và định hình, kết thúc quá trình làm ra quả trứng gà giả hoàn chỉnh.

“Việt Nam chưa có trứng gà giả của Trung Quốc”

Ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm khẳng định, bản thân ông chỉ vừa mới nghe thông tin về “chiêu” làm trứng gà giả theo công nghệ mới của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Khẩn khẳng định, Việt Nam chưa phát hiện hiện tượng trứng gà giả như mô tả theo công nghệ này.

Ông cho rằng, các cơ quan chức năng không thể chủ quan và sẽ tiến hành xác minh thêm trong thời gian tới. “Thông tin ở Trung Quốc rất nhiều nên người dân nên bình tĩnh trước những hiện tượng như thế”, ông Khẩn cảnh báo.

Cũng khá bất ngờ với thông tin về cách thức làm trứng gà giả của Trung Quốc, ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, không thể làm giả trứng gà sống nhưng với trứng gà chín thì không khó.

Theo ông, nếu những quả trứng gà chín được làm giả rồi tuồn vào thị trường thì sẽ rất khó để nhận biết và quản lý. “Trứng gà chín có thể đi theo nhiều con đường như bột, làm bánh kẹo, làm kem…, nên rất khó để phân biệt thật giả”, ông Giao lo ngại.

VNPHà Ngọc (P/v TTXVN tại Hồng Công)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN