Venezuela tiếp tục kéo dài tình trạng kinh tế khẩn cấp

Chính phủ Venezuela ngày 15/9 đã gia hạn tình trạng kinh tế khẩn cấp, qua đó cho phép tổng thống điều hành bằng sắc lệnh.

Người dân Venezuela sang Cucuta, Colombia mua hàng hóa, sau khi hai nước mở cửa lại biên giới. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là lần thứ tư liên tiếp quốc gia Nam Mỹ này kéo dài tình trạng khẩn cấp vốn được áp dụng từ đầu năm nhằm ứng phó với kinh tế khó khăn.

Quyết định trên được đăng trên tờ Công báo, theo đó tình trạng kinh tế khẩn cấp sẽ được kéo dài thêm 60 ngày, được đưa ra do tình hình chính trị, kinh tế, xã hội tác động tiêu cực đến người dân Venezuela, an ninh quốc gia cũng như an ninh, hòa bình trật tự trong nước. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nhấn mạnh chính phủ và nhân dân nước này tiếp tục đối mặt với những khó khăn bắt nguồn từ "cuộc chiến kinh tế" do thế lực cánh hữu kích động.

Ngày 14/1, ông Maduro đã quyết định ban bố lệnh tình trạng kinh tế khẩn cấp nhằm bảo vệ những quyền xã hội cơ bản của người dân như sức khỏe, giáo dục trước cuộc chiến kinh tế do các thế lực thù địch phát động. Theo Điều 338 Hiến pháp Venezuela, chính phủ được quyền tuyên bố tình trạng trên trong những tình huống đặc biệt của quốc gia trong 60 ngày và có thể kéo dài thêm 60 ngày nữa. Sắc lệnh này cũng cho phép tổng thống huy động nguồn lực không cần có sự đồng ý của Quốc hội, hiện do phe đối lập nắm giữ, nhằm đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm và hàng hóa cho người dân.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản