Venezuela: Sự đe dọa trừng phạt của Mỹ là “ngớ ngẩn”

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro ngày 9/5 coi những đe dọa trừng phạt của Mỹ về cái gọi là vi phạm nhân quyền tại Venezuela là “ngớ ngẩn”, đồng thời tuyên bố không có sự trừng phạt của đế quốc nào có thể chặn bước tiến của quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu tại một buổi lễ ở thủ đô Caracas, Tổng thống Maduro nhấn mạnh Tổ quốc của người anh hùng dân tộc Simón Bolívar sẽ “đứng vững và tiếp tục đứng vững trong thế kỷ XXI”. Venezuela sẽ tiếp tục là một nước độc lập, theo con đường của chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa Chávez và chủ nghĩa Bolívar. Ông cũng khẳng định Mỹ đã mất ảnh hưởng tại Mỹ Latinh.


Tuyên bố của nhà lãnh đạo cánh tả này nhằm đáp lại việc Quốc hội Mỹ thảo luận hai dự luật về các biện pháp trừng phạt vì những “vụ xâm phạm nhân quyền” đối với người biểu tình chống chính phủ ở Venezuela.


Theo Caracas, việc thảo luận các dự luật trên là hành động can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của một đất nước có chủ quyền.


Tổng thống Maduro tố cáo Washington chỉ đạo và tài trợ các hành động bạo lực do các nhóm khủng bố cánh hữu Venezuela thực hiện từ gần 3 tháng qua nhằm lật đổ chính phủ do dân bầu tại nước này. Cho đến nay đã có 42 người thiệt mạng và hơn 800 người bị thương vì những hành động phát xít này.


Cùng ngày, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Russia Today của Nga, Ngoại trưởng Venezuela Elía Jaua khẳng định nước ông “không chấp nhận sự đe dọa và đặt điều kiện của bất kỳ ai”. Ông nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Maduro rằng Caracas sẽ đáp trả mọi hành động trừng phạt của Mỹ.


Trước đó, ngày 8/5, Liên minh Bolívar cho các dân tộc châu Mỹ (ALBA) đã ra thông cáo cực lực phản đối “những cuộc tấn công có hệ thống” của Mỹ nhằm vào Venezuela.


Văn kiện này nêu rõ việc Quốc hội Mỹ thảo luận các biện pháp trừng phạt Caracas là một “chương mới” trong lịch sử tấn công và can thiệp đế quốc nhằm mục tiêu duy nhất là gây bất ổn và đảo chính, tạo điều kiện cho Washington kiểm soát tài nguyên năng lượng dồi dào của Venezuela.


Thông cáo tố cáo Mỹ tìm cách áp đặt trừng phạt sau khi thất bại trong việc bảo trợ và tài trợ các cuộc biểu tình bạo lực tại Venezuela.


Được thành lập năm 2004, Alba tập hợp 9 quốc gia tại Mỹ Latinh và Caribe, gồm: Antigua and Barbuda, Bolivia, Cuba, Dominica,  Ecuador, Nicaragua, Saint Lucia, Saint Vincent and the Grenadines, và Venezuela./.


Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản