Venezuela đình chỉ thu thập chữ ký đòi trưng cầu ý dân

Đảng đối lập tại Venezuela đã thu được 200.000 chữ ký cử tri, mở đầu cho việc tiến hành cuộc trưng cầu ý dân lấy phiếu tín nhiệm Tổng thống Maduro.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: THX/TTXVN

Sáng 21/10 (theo giờ Việt Nam), Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) tuyên bố đình chỉ việc thu thập chữ ký của 20% cử tri nước này - hoạt động do phe đối lập khởi xướng nhằm mở đường cho cuộc trưng cầu dân ý để phế truất Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro. Kế hoạch thu thập chữ ký này dự kiến diễn ra trong các ngày 26, 27 và 28/10 tới.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ dẫn thông cáo của CNE cho biết cơ quan tư pháp tại các bang Apure, Aragua, Bolivar và Carabobo đã nhận được những cáo buộc liên quan tới hành vi gian lận của liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập liên quan tới quá trình thu thập chữ ký các cử tri để có thể tiến hành trưng cầu dân ý nhằm bãi nhiệm người đứng đầu đất nước.

CNE tiếp tục kêu gọi các bên tiến hành cuộc đối thoại nhằm duy trì hòa bình và ổn định đất nước. Trong khi đó, Phó Chủ tịch thứ nhất đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền Diosdado Cabello nhấn mạnh những kẻ khởi xướng tiến trình nhằm phế truất tổng thống hợp hiến này sẽ phải trừng trị thích đáng.

Trước đó, ngày 21/9, CNE cũng đã loại trừ khả năng tổ chức trưng cầu ý dân ngay trong năm nay và chỉ có thể diễn ra vào giữa quý I năm tới trong trường hợp MUD đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, điều kiện mà phe đối lập đã nhiều lần đưa ra để đối thoại đó là việc tổ chức việc lấy phiếu tín nhiệm người đứng đầu nhà nước trước khi kết thúc năm 2016, để tiến hành tổng tuyển cử trước hạn.

Đầu tháng 8 vừa qua, CNE xác nhận đủ 200.000 chữ ký của MUD, mở đầu cho việc tiếp tục tiến hành các bước cần thiết để tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân lấy phiếu tín nhiệm Tổng thống Maduro. 24 địa phương đã hoàn thành yêu cầu tập hợp đủ 1% cử tri ủng hộ, tương đương 200.000 chữ ký. MUD cần thu thập 4 triệu chữ ký, tương đương 20% số cử tri, mới có thể tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân lấy phiếu tín nhiệm Tổng thống Maduro.

Phe đối lập MUD đã nhiều lần tổ chức biểu tình gây áp lực yêu cầu CNE đẩy nhanh các thủ tục của quá trình trưng cầu ý dân ngay trong năm nay bởi nếu sau thời điểm này và trong trường hợp Tổng thống Maduro thất bại, cũng sẽ không thể tổ chức tổng tuyển cử trước hạn. Lúc đó, Phó Tổng thống, cũng là người của đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền, sẽ lên nắm quyền điều hành đất nước theo quy định của Hiến pháp và đây là điều mà phe đối lập không muốn.

TTXVN/Tin Tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản