Venezuela cải tổ sâu rộng nội các

Ngày 6/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã thông báo thành phần nội các mới, trong đó tập trung chủ yếu vào các bộ có liên quan tới lĩnh vực kinh tế.

Trong buổi lễ diễn ra tại Phủ Tổng thống, Tổng thống Maduro đã bổ nhiệm ông Aristóbulo Istúriz, Thống đốc bang Anzoátegui, làm Phó Tổng thống điều hành thay cho ông Jorge Arreaza.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu sau một cuộc họp ở Caracas ngày 21/12/2015. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Istúriz từng giữ chức Bộ trưởng Giáo dục trong giai đoạn 2001-2007, dưới thời cố Tổng thống Hugo Chávez. Trong khi đó, ông Arreaza sẽ chuyển sang giữ chức Phó Tổng thống phụ trách những vấn đề xã hội kiêm Bộ trưởng Giáo dục đại học, khoa học và công nghệ.

Ngoài ra, Tổng thống Maduro cũng bổ nhiệm 18 bộ trưởng và các quan chức cấp cao phụ trách kinh tế khác, đồng thời giữ nguyên vị trí của 14 bộ trưởng. Cụ thể, ông Luis Salas được chỉ định làm Phó Tổng thống phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kinh tế thay cho ông Rodolfo Marco Torres, người sẽ giữ chức Bộ trưởng Lương thực.

Thống đốc bang Portuguesa Wilmar Castro được cử làm Phó Tổng thống phụ trách an ninh lương thực kiêm Bộ trưởng Sản xuất nông nghiệp và đất đai.

Các vị trí bộ trưởng còn lại gồm ông Miguel Pérez Abad được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Công nghiệp; nguyên nghị sĩ Jesús Faría được chỉ định làm người đứng đầu Bộ Ngoại thương và đầu tư quốc tế, mới được thành lập; Đô đốc Angel Belisario giữ chức Bộ trưởng Ngư nghiệp và nuôi trồng thủy sản; bà Emma Ortega sẽ đứng đầu Bộ Nông nghiệp đô thị mới thành lập; ông Rodolfo Medina giữ chức Bộ trưởng Ngân hàng và tài chính, và ông Luis Marcano giữ chức Bộ trưởng Thông tin và truyền thông.

Trong khi đó, các bộ Ngoại giao, Nội vụ và Quốc phòng vẫn lần lượt do bà Delcy Rodríguez, ông Gustavo González López và ông Vladimir Padrino đảm nhiệm.

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Maduro nhấn mạnh các bộ trưởng mới sẽ có nhiệm vụ thực hiện các chương trình chiến lược trong giai đoạn 2016-2018, ưu tiên giải quyết những nhu cầu của người dân.

Nhà lãnh đạo Venezuela cũng yêu cầu các thành viên của nội các mới phải sâu sát với cuộc sống của người dân nhằm giải quyết trực tiếp những đòi hỏi của cuộc sống.

Trước đó một ngày, Tổng thống Maduro thông báo về kế hoạch hành động khẩn cấp về việc thi hành và xem xét lại các biện pháp trong lĩnh vực kinh tế như biện pháp về xây dựng nền kinh tế hiệu quả ở quy mô quốc gia, khu vực và địa phương.

Theo ông, mục đích của kế hoạch này là nhằm "gia tăng các chỉ số cơ bản trong sản xuất, phân phối hàng hóa, thương mại hóa và điều phối giá cả".

Việc cải tổ nội các được tiến hành chỉ một ngày sau khi Quốc hội mới của Venezuela được thành lập, với đa số ghế thuộc về liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập. Đây là lần đầu tiên trong 17 năm qua phe đối lập kiểm soát Quốc hội Venezuela kể từ sau khi cố Tổng thống Hugo Chavez phát động cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa ở nước này.

Trong một động thái được cho là thách thức Tổng thống Maduro, cũng trong ngày 6/1, tân Chủ tịch Quốc hội Venezuela Henry Ramos Allup đã tổ chức cho 3 nghị sĩ thuộc MUD tuyên thệ nhậm chức, bất chấp lệnh cấm của tòa án tối cao do những người này bị cáo buộc có những hành vi gian lận trong cuộc bầu cử vừa qua.

Ba nghị sĩ bổ sung này đã nâng tổng số ghế của phe đối lập trong quốc hội lên 2/3, tức là đa số tuyệt đối có thể cho phép họ phế truất Tổng thống Maduro thông qua các phương tiện hiến pháp.

Giới quan sát nhận định động thái trên có thể gây căng thẳng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này bởi quốc hội mới lại không tiến hành nhậm chức cho nghị sĩ còn lại thuộc đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền cũng đang bị vướng vào cáo buộc gian lận bầu cử.

Phản ứng trước sự việc trên, cựu Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello, nhân vật số 2 trong ban lãnh đạo của Tổng thống Maduro, cho rằng việc bổ nhiệm 3 nghị sĩ này đã "vi phạm trắng trợn hiến pháp" và tố cáo Quốc hội hiện tại "là một thực thể bất hợp pháp".

TTXVN/Tin Tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản