Venezuela ấn định thời điểm bầu cử Tổng thống

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela sẽ diễn ra vào ngày 28/7 năm nay theo thỏa thuận giữa chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: IRNA/TTXVN

Ngày 5/3, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) Elvis Amoroso thông báo thời gian đề cử sẽ kéo dài từ ngày 21-25/3. Theo  dự kiến, Tổng thống Maduro sẽ tái tranh cử cho nhiệm kỳ mới kéo dài 6 năm. Tại cuộc bầu cử lần này, mặc dù đã bị xóa bỏ tư cách tranh cử từ ngày 26/1, song ứng cử viên đối lập María Corina Machado vẫn giữ nguyên nguyện vọng tham gia tranh cử.

Tuần trước, các nghị sĩ Quốc hội ủng hộ chính phủ của Tổng thống Maduro, các nhóm đối lập và những người khác đã đề xuất nhiều ngày tổ chức bầu cử khác nhau, trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 12/2024. Theo ông Amoroso, CNE đã đánh giá những đề xuất này để đưa ra một lịch trình xem xét tất cả các quy định về hiến pháp, pháp lý và kỹ thuật.

Hồi tháng 10/2023, Chính phủ Venezuela và phe đối lập đã đạt được thỏa thuận về thời gian tổ chức bầu cử Tổng thống, theo đó cuộc bầu cử này sẽ diễn ra vào 6 tháng cuối năm nay dưới sự giám sát của các quan sát viên quốc tế. Trong cuộc bầu cử này, mỗi đảng sẽ chọn ứng cử viên của mình.

Mai Phương - Văn Khoa (TTXVN)
Ứng cử viên Donald Trump tiếp tục giành chiến thắng tại Oklahoma, Maine
Ứng cử viên Donald Trump tiếp tục giành chiến thắng tại Oklahoma, Maine

Tối 5/3 theo giờ Mỹ (tức sáng 6/3 theo giờ Việt Nam), ứng cử viên Donald Trump đã giành thêm chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại các bang Oklahoma và Maine. Đây là chiến thắng thứ 5 và thứ 6 của ông Trump trong ngày bầu cử “Siêu Thứ Ba”, tiếp sau chiến thắng tại các bang Virginia, North Carolina, Alabama và Tennessee.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN