Vênêxuêla hoãn hội nghị thượng đỉnh Mỹ Latinh do sức khỏe tổng thống Chavez

Ngày 29/6, Bộ Ngoại giao Vênêxuêla đã ra thông cáo chính thức tuyên bố hoãn Hội nghị thượng đỉnh các nước Mỹ Latinh dự kiến diễn ra ngày 5 và 6/7 tới, vì lý do sức khỏe của Tổng thống nước chủ nhà Hugo Chavez.

Ông Hugo Chavez (phải) đang trò chuyện với lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro. Ảnh: AFP-TTXVN.

Văn bản của Bộ Ngoại giao Vênêxuêla nêu rõ nhà lãnh đạo cánh tả của nước này “đang trong giai đoạn bình phục và điều trị sức khỏe rất nghiêm ngặt”, và do vậy, sau khi đã tiến hành tham vấn các chính phủ khác trong khu vực, Caracát đã đưa ra quyết định lùi ngày tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về Hội nhập và Phát triển Mỹ Latinh và Caribê (CALC) lần thứ 3, với mục đích chính như đã nêu, vào một thời điểm khác trong nửa cuối năm nay.

Các nước Mỹ Latinh và Caribê dự định thành lập Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribê như một thể chế thúc đẩy hội nhập khu vực mà không có sự tham gia của Mỹ và Canađa và thay thế cho hai cơ chế trước đó là CALC và Nhóm Riô.

Nước chủ nhà Vênêxuêla, đã tổ chức nhiều cuộc họp cấp Bộ trưởng trù bị từ tháng 4 vừa qua, từng dự định tổ chức sự kiện quan trọng này vào đúng ngày kỷ niệm 200 năm giành được độc lập (5/7/1811 – 5/7/2011).

Trong khi đó, Tổng thống Hugo Chavez vẫn đang trong quá trình bình phục tại Cuba sau ca phẫu thuật điều trị áp-xe xương chậu tiến hành ngày 10/6, khi ông đang trong chuyến thăm chính thức tại đảo quốc Caribê này.

Cùng ngày 29/6, truyền hình Nhà nước Vênêxuêla đã cho phát một đoạn băng ghi hình mới nhất, trong đó nhà lãnh đạo cánh tả của nước này đang trò chuyện trong trạng thái bình thường với lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro.

Lê Hà

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản