Văn phòng liên lạc chung liên Triều có thể được mở vào tháng 6/2018

Giới chức Chính phủ Hàn Quốc ngày 30/4 cho biết, nước này đang cân nhắc tiến hành các cuộc đàm phán cấp chuyên viên với CHDCND Triều Tiên để thảo luận chi tiết việc thành lập một văn phòng liên lạc chung tại TP Kaesong ở biên giới hai miền.

Việc thành lập văn phòng liên lạc thường trực chung đã được lãnh đạo hai miền nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27/4 vừa qua, và nêu rõ trong Tuyên bố chung Panmunjom, theo đó, tại văn phòng này sẽ có các quan chức hai bên cùng làm việc nhằm thúc đẩy đối thoại và các hoạt động giao lưu nhân dân.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 30/4, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun cho biết: "Để thực hiện Tuyên bố Panmunjom, Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét tổ chức đối thoại, bao gồm các cuộc đàm phán cấp chuyên viên, trong thời gian sớm nhất".

Theo một nguồn tin, Bộ trên đang cân nhắc đàm phán để thảo luận chi tiết vào tháng 5 tới và nếu tham vấn tiến triển thì văn phòng trên sẽ có thể mở cửa vào tháng 6.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 2, trái) cùng phu nhân Ri Sol Ju (trái), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 2, phải) cùng phu nhân Kim Jung-sook (phải) dự tiệc mừng tại làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Hiện, hai miền Triều Tiên đang có các văn phòng liên lạc riêng, sử dụng điện thoại và máy fax để trao đổi thông tin liên lạc. Nếu được thành lập, văn phòng mới được kỳ vọng sẽ giúp ngăn chặn các thông tin sai lệch gây ảnh hưởng tới các quan hệ liên Triều, và giúp thúc đẩy các cuộc đối thoại liên Triều định kỳ.

TP Kaesong, nằm ở phía Bắc biên giới, cũng là nơi đặt một khu tổ hợp công nghiệp chung, biểu tượng của hợp tác kinh tế liên Triều. Tuy nhiên, khu công nghiệp này bị đóng cửa từ tháng 2/2016 sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư.

Năm 2005, hai miền Triều Tiên đã xây một tòa nhà 4 tầng nằm trong khu công nghiệp chung Kaesong, dự kiến được dùng làm trụ sở cho một văn phòng liên lạc hợp tác kinh tế chung. Nhưng tòa nhà đã phải đóng cửa sau khi Triều Tiên phản đối việc Seoul áp đặt trừng phạt năm 2010 sau vụ chìm tàu chiến Cheonan. Nếu được thành lập, văn phòng mới sẽ tọa lạc tại tòa nhà này.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hiện vẫn tỏ ra thận trọng về khả năng nối lại hoạt động của khu công nghiệp chung Kaesong. Một quan chức Bộ này cho biết việc mở cửa trở lại của khu công nghiệp trên sẽ "chỉ được cân nhắc sau khi đánh giá các tiến bộ trong quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều" sắp tới.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản