Vấn đề của Facebook mà ngay cả 'cha đẻ' Zuckerberg cũng 'lực bất tòng tâm'

Ngày 22/3, Giám đốc Điều hành (CEO) của Facebook Mark Zuckerberg đã chính thức xin lỗi về bê bối lộ thông tin 50 triệu người sử dụng mạng xã hội này. Ngay cả khi ông Zuckerberg cam kết giải quyết những vấn đề của Facebook thì CNN cho rằng vẫn có những bài toán vượt ra khỏi tầm kiểm soát của “cha đẻ” mạng xã hội này.

“Đây là việc đánh mất lòng tin và chúng tôi thực sự xin lỗi vì điều này đã xảy ra. Chúng tôi có trách nhiệm phải bảo vệ dữ liệu của người sử dụng”, Mark Zuckerberg nêu rõ trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh CNN (Mỹ).

Mark Zuckerberg đã tạo ra Facebook từ cách đây 14 năm. Ảnh: BGR

Một nội dung quan trọng được ông Zuckerberg đề cập: “Chúng tôi đang phục vụ cộng đồng hơn 2 tỷ người. Và khi bạn đưa cho mọi người công cụ để chia sẻ và kết nối thì đôi khi không may vẫn có những việc tiêu cực xảy ra, như tin giả mạo, phát ngôn thù ghét hay cố tình gây tổn thương cho người khác. Trách nhiệm của chúng tôi là đảm bảo nhân rộng những nét thiện trong bản chất con người, đồng thời giảm điều xấu xa".

CNN đánh giá, qua phát biểu trên có thể thấy “hai Mark Zuckerberg”: một Zuckerberg "thuyền trưởng" con thuyền Facebook đang bị vồ vập bởi những con sóng lớn giữa biển khơi chưa thấy bờ, và thứ hai là Zuckerberg thấu hiểu việc uốn nắn bản chất của con người, dù là trên Internet hay đời sống thực, đều là nhiệm vụ bất khả thi.

Trên thực tế, sức mạnh lớn nhất của Facebook lại cũng chính là điểm yếu tiềm tàng của mạng xã hội này: đó chính là quy mô.
Như lời của ông Zuckerberg, Facebook là cộng đồng của hơn 2 tỷ người, điều này đồng nghĩa với việc cứ 3 người trên Trái Đất sẽ có một người sử dụng mạng xã hội này.

Với số lượng người sử dụng khổng lồ, Facebook cũng thu về lợi nhuận không nhỏ. Nhưng điều này kèm theo khó khăn trong việc quản lý tổng thể mạng xã hội lớn nhất thế giới. Mặc dù Facebook hứa hẹn đến cuối năm 2018 sẽ tăng gấp đôi nhân sự có nhiệm vụ quản lý an ninh, từ 15.000 người lên 28.000 người, con số này tưởng chừng khá ấn tượng nhưng trên thực tế, như vậy mỗi nhân viên quản lý an ninh của Facebook sẽ vẫn phải giám sát 71.000 tài khoản người sử dụng.

Ông Zuckerberg hiểu rõ rằng những vấn đề gây khó cho Facebook trong năm 2016 và 2017 không thể loại bỏ một sớm một chiều. Ngay cả khi có biện pháp được đánh giá tốt như sử dụng trí tuệ nhân tạo để “tóm” tin giả vốn được thử nghiệm trong cuộc bầu cử thì Zuckerberg vẫn thừa nhận rằng không có gì là bảo đảm.

Trên thực thế, việc quản lý một cộng đồng 2 tỷ dân một cách hoàn hảo và hiệu quả là nhiệm vụ bất khả thi, đặc biệt là khi cộng đồng này chỉ tồn tại trên thế giới ảo. Zuckerberg có thể là “cha đẻ” của Facebook nhưng ông không thể kiểm soát cách mọi người sử dụng mạng xã hội này.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 21/3, Zuckerberg thừa nhận: “An ninh không phải là vấn đề mà bạn có thể giải quyết toàn vẹn. Chúng tôi sẽ luôn nghiên cứu về điều này, chừng nào cộng đồng này vẫn là thứ quan trọng trên thế giới”.

Hà Linh/Báo Tin tức
CEO Facebook thừa nhận gây tổn thương niềm tin của người dùng
CEO Facebook thừa nhận gây tổn thương niềm tin của người dùng

Sau 5 ngày im lặng giữa bê bối lộ thông tin của 50 triệu người dùng, CEO của Facebook Mark Zuckerberg thừa nhận vụ việc đã gây ra tổn thương nghiêm trọng tới niềm tin của người dùng và cho biết sẵn sàng điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN