Vấn đề chống khủng bố: New Zealand thử nghiệm tuần tra vũ trang

Cảnh sát New Zealand ngày 18/10 thông báo đang tiến hành thử nghiệm các cuộc tuần tra vũ trang để đối phó với những vụ tấn công khủng bố tương tự vụ xả súng đẫm máu tại hai thánh đường Hồi giáo ở Christchurch làm 51 người thiệt mạng hồi tháng 3 năm nay.

Từ trước đến nay, cảnh sát New Zealand chủ yếu tuần tra không trang bị vũ khí. Tuy nhiên, theo người đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc gia New Zealand Mike Bush, cần có sự thay đổi sau vụ tấn công ở Christchurch.

Chú thích ảnh
Cảnh sát New Zealand tuần tra tại Christchurch ngày 18/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông nhấn mạnh môi trường hoạt động của cảnh sát đã thay đổi sau vụ tấn công này. Ông cho biết hiện mối đe dọa tấn công vẫn ở mức trung bình và cảnh sát New Zealand liên tục rà soát các biện pháp, công tác huấn luyện và năng lực về đảm bảo an ninh để đảm bảo đáp ứng nhiệm vụ.

Theo cơ chế mới, cảnh sát tuần tra thường lệ không trang bị vũ khí, song có các Đội vũ trang chống tội phạm (AOS) có thể được huy động trong trường hợp cần thiết. Các đội AOS đang được triển khai thử nghiệm tại 3 khu vực, trong đó có Christchurch. Các đội AOS sẽ sử dụng các xe chuyên dụng khi tuần tra để có thể phản ứng nhanh hơn.

Sau vụ xả súng ở Christchurch, Chính phủ New Zealand đã tiến hành một loạt cải cách về hệ thống an ninh  trong đó có việc thắt chặt luật sở hữu súng đạn và triển khai chương trình mua lại súng mà người dân đang sử dụng. Mới đây nhất, Chính phủ New Zealand đã công bố thành lập một nhóm chuyên trách điều tra các hành động cực đoan trực tuyến và hối thúc các công ty công nghệ nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn các hoạt động này.

Văn Khoa (TTXVN)
Mỹ ra sắc lệnh hành pháp mới về chống khủng bố
Mỹ ra sắc lệnh hành pháp mới về chống khủng bố

Ngày 10/9, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một sắc lệnh hành pháp mới cho phép Mỹ trừng phạt thủ lĩnh các tổ chức khủng bố mà không cần phải cáo buộc có những hành vi khủng bố cụ thể. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN