Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh cảnh báo các nghị sĩ chống đối trong đảng Bảo thủ

Thủ tướng Anh Theresa May cảnh báo các nghị sỹ chống đối trong đảng Bảo thủ của bà rằng việc cố thay đổi thỏa thuận tiềm năng Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, của bà với EU sẽ dẫn tới việc không đạt được thỏa thuận nào.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu về vấn đề Brexit tại Belfast, Bắc Ailen ngày 20/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với đài truyền hình BBC ngày 17/9, bà May nêu rõ: "Tôi cho rằng sự thay đổi (kế hoạch của tôi) sẽ dẫn tới việc không đạt được thỏa thuận nào".

Theo kế hoạch, Anh sẽ chính thức rời EU vào ngày 29/3/2019. Tuy nhiên, đến nay, Anh và EU chưa đạt được "thỏa thuận ly hôn" hoàn thiện. Trong khi đó, một số nghị sỹ trong đảng Bảo thủ của bà May đã dọa bỏ phiếu phản đối kế hoạch Brexit của bà May.

Hiện một số nghị sỹ, cũng như các tổ chức công đoàn và lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng người dân Anh cần phải được có tiếng nói quyết định trong bất kỳ thỏa thuận nào giữa Anh và EU.

Điểm mấu chốt để đạt thỏa thuận giữa giữa Anh và EU là vấn đề đảm bảo sẽ không có đường biên giới cứng giữa giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland.

Cả Anh và EU đều muốn tránh một đường biên giới cứng giữa Bắc Ireland và CH Ireland vì đường biên giới này có thể hủy hoại thỏa thuận hòa bình ký năm 1998 mang tên "Ngày thứ Sáu tốt lành" giúp chấm dứt nhiều thập kỷ xung đột tại đây.

Hiện, hai bên chưa đạt được sự đồng thuận về việc giám sát hoạt động trao đổi hàng hóa giữa Anh và EU tại khu vực này nếu không có đường biên giới và nếu khu vực Bắc Ireland thuộc Anh rời khỏi cả liên minh thuế quan và thị trường chung châu Âu.

Báo “The Times” cho biết, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier đang soạn thảo một văn bản mới, trong đó đưa ra cách thức sử dụng công nghệ để tránh việc kiểm tra hải quan tại khu vực biên giới nói trên.

Trong khi đó, theo kế hoạch của EU, có thể kiểm tra hàng hóa bằng cách áp dụng mã vạch công-ten-nơ vận chuyển theo hệ thống “doanh nghiệp uy tín”  do các công ty đã đăng ký quản lý. Các đề xuất dự kiến được chuyển đến chính phủ các nước thành viên EU sau khi đại hội thường niên của đảng Bảo thủ diễn ra từ ngày 30/9 - 3/10 tới.  

 

Nguyễn Hằng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản