Vấn đề Brexit: Khả năng Anh và EU đạt thỏa thuận vẫn mờ mịt

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 29/8, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh Dominic Raab thừa nhận Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ không thể trình dự thảo thỏa thuận Brexit lên Hội đồng châu Âu vào tháng 10 như kế hoạch do chưa thể giải quyết nhiều bất đồng về vấn đề đường biên giới giữa Bắc Ireland (Anh) và CH Ireland, cũng như mối quan hệ thương mại tương lai giữa hai bên.

Chú thích ảnh
Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier (phải) và Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh Dominic Raab (trái) tại cuộc họp báo chung ở Brussels (Bỉ) ngày 21/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Vấn đề đường biên giới Bắc Ireland hiện vẫn được coi là cản trở lớn nhất đối với thỏa thuận Brexit (chỉ việc Anh rời EU). Chính phủ Ireland muốn có một kế hoạch dự phòng đối với vấn đề đường biên giới Ireland trong thỏa thuận Brexit. Theo đó, đường biên giới mềm phải được đảm bảo nếu như thỏa thuận quan hệ thương mại tương lai giữa Anh và EU không có điều kiện này. Phía Anh hiện giờ không muốn chấp thuận bất cứ dàn xếp nào để Bắc Ireland có những quy chế khác biệt với các vùng khác của Anh.

Trong khi đó, đại diện đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier lại tỏ ra lạc quan khi nói rằng EU đang chuẩn bị đưa ra kế hoạch quan hệ đối tác đặc biệt cho Anh, điều mà họ chưa bao giờ làm với một nước thứ 3. Nhận xét lạc quan của ông Barnier đã khiến tỷ giá đồng bảng Anh ngày 29/8 nhỉnh lên một chút so với đồng USD (1 bảng=1,30 USD) mức cao nhất kể từ ngày 6/8 đến nay.

Tuy nhiên, khi đề cập vấn đề kinh tế, ông Barnier cho rằng Anh phải tôn trọng những nguyên tắc căn bản của EU và khẳng định "thị trường đơn lẻ phải là thị trường đơn lẻ". Ông nhấn mạnh Anh không thể tiếp cận thị trường đơn lẻ theo cách chỉ giữ những nguyên tắc mà Anh muốn, chứ không phải tất cả mọi nguyên tắc của thị trường đơn lẻ.

Ông Barnier gián tiếp ám chỉ đến Sách Trắng Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May về việc Anh sẽ áp dụng các nguyên tắc của thị trường đơn lẻ đối với giao thương hàng hóa, nhưng không áp dụng những nguyên tắc này với ngành dịch vụ và tránh những điều kiện bắt buộc về tự do di chuyển trong các nước thuộc thị trường đơn lẻ. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng cho rằng EU sẽ không nhượng bộ trong vấn đề thị trường đơn lẻ đối với Anh hay sẽ tạo ra " những quy chế đặc biệt" để Anh được tham gia thị trường này.

Nhiều nhà tham gia đàm phán của EU cũng thừa nhận khả năng đạt được thỏa thuận Brexit nhanh chóng là không cao vì vẫn còn nhiều khác biệt tại các cuộc đàm phán.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản