Vấn đề Brexit: Đàm phán giữa Anh và EU đạt một số tiến triển

Ngày 16/12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thông báo các nhà đàm phán Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được tiến triển trong việc hướng tới các quy định thương mại công bằng, song hai bên vẫn còn bất đồng lớn về quyền đánh bắt cá.

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu (EP), Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đánh giá những ngày sắp tới sẽ mang tính quyết định trong bối cảnh các cuộc thảo luận căng thẳng về thỏa thuận thương mại hậu Brexit vẫn đang tiếp tục tại Brussels, Bỉ. Bà cho biết tin tốt là các bên đã đạt được tiến triển trong phần lớn các vấn đề, song vẫn còn hai vấn đề mà Anh và EU chưa thể nhượng bộ là sân chơi công bằng và quyền đánh bắt cá.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo bà von der Leyen, Trưởng đoàn đàm phán bên phía EU Michel Barnier và Trưởng đoàn đàm phán Anh David Frost đã đạt được tiến triển trong việc hướng tới giải quyết các quy định về trợ cấp của nhà nước cho doanh nghiệp. Cách thức giám sát thỏa thuận phần lớn  cũng đã được giải quyết.

Tuy nhiên, Chủ tịch EC không mấy lạc quan về vấn đề đánh bắt cá. Anh kiên quyết muốn nối lại toàn bộ quyền kiểm soát đối với vùng biển nước này sau khi rời khỏi thị trường chung EU. Về phần mình, các nước thành viên EU lại muốn duy trì hạn ngạch đánh bắt tại vùng biển của Anh và một thỏa thuận lâu dài để đem lại sự ổn định. Cho đến nay, Anh chỉ đề xuất giảm bớt quyền tiếp cận vùng biển nước này và đàm phán lại hạn ngạch hàng năm.

Theo Chủ tịch von der Leyen, cuộc thảo luận về vấn đề này đang rất khó khăn. Dù EU tôn trọng chủ quyền lãnh hải của Anh, song khối này cũng mong muốn sự ổn định cho các ngư dân. Trước diễn biến này, Chủ tịch von der Leyen nhận định con đường tiến tới thỏa thuận là khá hẹp song EU cam kết tiếp tục đàm phán.

Hiện EU và Anh đã nhất trí tiếp tục đàm phán cho đến khi hai bên có thể đạt được thỏa thuận, cho dù thời hạn chót đã trôi qua ngày 13/12 vừa qua. Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cho biết việc ký kết thỏa thuận thương mại mới với Anh vẫn có thể xảy ra và hai bên vẫn đang đàm phán giải quyết những bất đồng dai dẳng.

Trong dự thảo mới nhất đưa ra ngày 10/12, EU muốn hai bên tiếp tục vào đánh bắt cá trong vùng biển của nhau trong 12 tháng, bắt đầu từ ngày 1/1/2021 và duy trì dịch vụ đường không, đường bộ, vận chuyển hàng hóa trong vòng 6 tháng cũng từ thời hạn trên. Tuy nhiên, phía Anh đã không chấp nhận.

Đặng Ánh (TTXVN)
Các hãng hàng không lo ngại bị phạt nặng nếu Anh và EU không đạt được thỏa thuận
Các hãng hàng không lo ngại bị phạt nặng nếu Anh và EU không đạt được thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại London, các hãng hàng không đang lo ngại với nguy cơ bị phạt nặng khi bay đến Anh từ ngày 1/1/2021 do vi phạm các quy định về chuyển giao dữ liệu hành khách nếu các cuộc đàm phán thương mại giữa Anh và EU về thỏa thuận hậu Brexit thất bại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN