Uzbekistan công bố 4 ứng cử viên tranh cử tổng thống

Ủy ban bầu cử Uzbekistan ngày 14/2 đã công bố danh sách 4 ứng cử viên tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3 tới, trong đó có Tổng thống đương nhiệm Islam Karimov (I-xlam Ca-ri-mốp).

Tổng thống đương nhiệm Islam Karimov (I-xlam Ca-ri-mốp) có trong danh sách 4 ứng cử viên tranh cử tổng thống. Ảnh: AFPĐương kim Tổng thống Karimov, 77 tuổi, người đã lãnh đạo Uzbekistan từ khi Liên Xô tan rã, tiếp tục được Đảng Dân chủ Tự do giới thiệu ra tái tranh cử nhiệm kỳ mới chỉ kéo dài 5 năm. 

Một trong những đối thủ của ông Karimov là nghị sĩ Akmal Saidov (Ắc-man Xai-đốp), Chủ tịch Trung tâm Nhân quyền Quốc gia. Ông Saidov đã từng ra tranh cử và chỉ giành được dưới 3% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2007. Ông Saidov là đại diện cho Đảng Phục hưng Dân tộc và từng là Đại sứ Uzbekistan tại Pháp và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO). 

Các ứng cử viên còn lại là Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhân dân Hotamjon Ketmonov (Hô-tam-giôn Két-mô-nốp) và thủ lĩnh Đảng Dân chủ Xã hội Adolat (Công lý) Nariman Umarov (Na-ri-man U-ma-rốp).


Ủy ban bầu cử trung ương Uzbekistan cho biết các ứng cử viên có thể bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử. Cuộc bầu cử tổng thống mới của quốc gia Trung Á này được ấn định vào ngày 29/3 tới. Trong cuộc bầu cử tổng thống lần trước vào năm 2007, ông Karimov đã giành được gần 90% phiếu bầu.


TTXVN
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản