Uy tín của Tổng thống Obama xuống thấp kỷ lục


Theo phóng viên TTXVN tại Oasinhtơn, các diễn biến đầy bất lợi trên thị trường chứng khoán, thị trường lao động cũng như các thông tin tiêu cực về triển vọng phục hồi kinh tế đã khiến người dân Mỹ giảm lòng tin sâu sắc đối với Tổng thống Barack Obama. Một thăm dò dư luận mới đây nhất do báo Bưu điện Oasinhtơn (Washington Post) và hãng truyền thông ABC thực hiện cho thấy hơn 60% số người được hỏi không bằng lòng với cách điều hành kinh tế và xử lý vấn đề thất nghiệp của Tổng thống Obama.

Tổng thống Barack Obama. Ảnh: Internet.

Theo kết quả thăm dò, tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Obama là 43%, mức thấp kỷ lục kể từ khi ông bước chân vào Nhà Trắng hồi đầu năm 2009. Tỉ lệ không ủng hộ Tổng thống lên tới 53%, cũng là mức kỷ lục mới. Một điều đáng bi quan nữa là có tới 66% số người đã từng bầu cho ông Obama cho rằng tình trạng của nước Mỹ đang đi chệch hướng.

Giới phân tích đã làm một so sánh với tình trạng uy tín của những Tổng thống Mỹ trước đây như Ronald Regan và Bill Clinton vào cùng thời điểm của nhiệm kỳ. Mặc dù các vị này đều gặp những vấn đề nghiêm trọng vào giữa nhiệm kỳ, nhưng tỉ lệ ủng hộ của họ vẫn an toàn trên mức 50% trong suốt thời gian vận động tái cử. Với Tổng thống tiền nhiệm George W. Bush, uy tín của ông xuống còn gần 40% vào giữa nhiệm kỳ và duy trì ở mức này trong suốt thời gian còn lại.

Tuy nhiên, thống kê cũng cho thấy uy tín của ông Obama vẫn cao hơn so với các nghị sĩ của đảng Cộng hòa, đối thủ chính của ông trong các cuộc tranh cãi về chi tiêu ngân sách liên bang. Chỉ có 28% số người được hỏi đồng tình với cách làm việc của các nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Quốc hội, trong khi tỉ lệ không ủng hộ là 68%, kết quả tồi tệ nhất đối với đảng này kể từ giữa năm 2008.

Kết quả thăm dò cho thấy trong các vấn đề kinh tế lớn, Tổng thống Obama và đảng Cộng hòa có tỉ lệ ủng hộ tương đương nhau, ở mức 40%. Tuy nhiên, các xu hướng hiện tại là hết sức bất lợi đối với Tổng thống Obama. Khoảng 66% người Mỹ cho rằng các chính sách kinh tế của chính quyền hiện nay đang làm cho nền kinh tế tồi tệ hơn. Số lượng người ủng hộ các chính sách kinh tế của chính phủ đã giảm chỉ còn một nửa so với đầu năm nay. Tỉ lệ người không ủng hộ cách xử lý vấn đề thất nghiệp cũng tăng thêm 10% kể từ tháng Bảy.

Tỉ lệ ủng hộ với Tổng thống Obama đã giảm 11% từ đầu năm nay. Đây cũng là lần đầu tiên chưa đến 50% những người trong độ tuổi từ 18 đến 29 ủng hộ tổng thống. Cử tri trẻ là lực lượng hết sức quan trọng làm nên chiến thắng của ông Obama trong cuộc bầu cử năm 2008, nhưng hiện chỉ còn 47% cử tri dưới 30 tuổi ủng hộ ông. Lĩnh vực duy nhất mà ông Obama tiếp tục được tỉ lệ ủng hộ cao là xử lý mối đe dọa khủng bố, ở mức 62% so với 32% không ủng hộ.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản