Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết về bảo vệ sông Mê Công

Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua nghị quyết, do nghị sĩ Jim Webb bảo trợ, kêu gọi các bên hữu quan cùng nỗ lực bảo vệ lưu vực sông Mê Công và tạm ngừng việc xây các đập thủy điện trên con sông này.

Nghị quyết kêu gọi đại diện của Mỹ trong các ngân hàng phát triển ủng hộ việc tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn môi trường quốc tế đối với bất cứ khoản vay nào được sử dụng vào mục đích xây dựng các con đập thủy điện trên sông Mê Công. Nghị quyết đồng thời kêu gọi Nhóm sáng kiến Hạ nguồn sông Mê Công đầu tư nhiều hơn nữa cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và tìm ra các giải pháp thay thế đập thủy điện.

Thông cáo báo chí ngày 29/11 của Thượng nghị sĩ Jim Webb nói rằng, việc Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện thông qua nghị quyết trên là “phát đi một tín hiệu đúng lúc, thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với những nỗ lực của Ủy hội sông Mê Công nhằm bảo tồn hệ sinh thái và sự ổn định kinh tế của khu vực Đông Nam Á”. Vị Chủ tịch Tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương này khẳng định: “Mỹ và cộng đồng quốc tế có lợi ích chiến lược trong việc bảo đảm sức khỏe và sự no ấm của 60 triệu người có cuộc sống phụ thuộc vào dòng sông Mê Công”. Nghị quyết khuyến khích các thành viên của Ủy hội sông Mê Công tôn trọng triệt để quy trình tham vấn trước khi xây dựng các con đập.

Ủy hội sông Mê Công gồm 4 nước thành viên là Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Trung Quốc và Mianma hiện là hai đối tác của Ủy hội. Thượng nghị sĩ Jim Webb cũng kêu gọi các nước nơi dòng sông Mê Công chảy qua “nên tôn trọng quyền lợi của các cư dân sống ven dòng sông và đặt các tiêu chuẩn môi trường lên trên khi xem xét các dự án xây dựng”.

Tuấn Đạt (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản