Ủy ban Chống khủng bố Nga: Cầu Crimea cháy do đánh bom xe

Ủy ban Chống khủng bố Quốc gia của Nga cho biết, cây cầu nối bán đảo Crimea với đại lục Nga đã bị hư hại do một vụ đánh bom bằng xe tải.

Chú thích ảnh
Lửa cháy ngùn ngụt trên cầu Crimea. Ảnh: Mirror

Theo đài truyền hình RT (Nga), Ủy ban Chống khủng bố Quốc gia Nga ngày 8/10 cho biết, cây cầu Kerch nối bán đảo Crimea với đại lục Nga đã bị hư hại do một vụ đánh bom bằng xe tải.

RT dẫn nguồn các quan chức Nga cho biết, vụ nổ xảy ra vào khoảng 6h sáng theo giờ địa phương đã khiến một đoạn cầu dành cho xe ô tô bị sập. Nó cũng gây ra hỏa hoạn trên một đoàn tàu chở hàng ở đoạn cầu đường sắt chạy song song, với bảy bồn nhiên liệu bốc cháy. Cầu Crimea gồm hai đường chạy song song, một dành cho tàu hỏa và một dành cho ô tô.

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước RIA của Nga đưa tin một tàu chở nhiên liệu đã bốc cháy khi đang chạy qua cây cầu Kerch kết nối với bán đảo Crimea vào sáng sớm ngày 8/10. Theo RIA, toàn bộ giao thông qua cầu Crimea đã bị đình chỉ sau sự cố. RIA dẫn lời một quan chức địa phương cho biết: “Theo thông tin sơ bộ, một thùng nhiên liệu bốc cháy trên một trong những đoạn của cầu Crimea, các vòm cầu không bị hư hại”.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn nguồn truyền thông Ukraine đưa tin rằng một vụ nổ đã xảy ra trên cầu vào khoảng 6 giờ sáng theo giờ địa phương (10h sáng giờ VN). Tuy nhiên Reuters không thể xác minh các báo cáo một cách độc lập.

Video đám cháy ngùn ngụt trên cây cầu quan trọng ở Crimea (Nguồn: Twitter)

Công ty điều hành đường sắt Crimea, Crimea Railway - một doanh nghiệp nhà nước của Nga, cho biết, một bồn nhiên liệu đã phát nổ ở đuôi một đoàn tàu chở hàng chạy qua cầu. Hiện chưa có báo cáo nào về thương vong do vụ việc. Đầu máy của đoàn tàu và một phần các toa đã được kéo đến ga Kerch sau vụ nổ.

Cùng ngày, hãng tin TASS của Nga cũng đưa tin một vật thể được cho là bồn chứa nhiên liệu đã bốc cháy trên cầu Crimea.

TASS dẫn lời phụ tá của người đứng đầu Crimea, Oleg Kryuchkov, cho biết: "Theo thông tin sơ bộ, một bồn chứa nhiên liệu đang bốc cháy. Các vòm điều hướng không bị hư hại. Còn quá sớm để nói về nguyên nhân và hậu quả. Công tác dập lửa đang được tiến hành".

Chú thích ảnh
Hình ảnh đám cháy trên cầu Crimea nhìn từ xa. Ảnh: TASS

Trong khi đó, người phát ngôn của Ban quản lý đường cao tốc thuộc Cơ quan Đường bộ liên bang (Avtodor) của Nga nói với TASS rằng hoạt động di chuyển của các phương tiện qua cầu Crimea đã bị đình chỉ do sự cố. "Giao thông đã tạm thời bị đình chỉ, các nhân viên của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga và Cục đường bộ đang làm việc tại hiện trường để ngăn chặn ngọn lửa", người phát ngôn cho biết. 

Chú thích ảnh
Hình ảnh lan truyền trên mạng cho thấy thiệt hại với cầu Crimea.

Cơ quan Liên bang về Vận tải Hàng hải và Đường sông của Nga báo cáo rằng đám cháy không ảnh hưởng đến giao thông đường biển qua eo biển Kerch.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Dự án cầu vượt qua eo biển Kerch được khởi công năm 2015, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, và hoàn thiện năm 2018. Cây cầu trị giá hàng tỷ USD nối bán đảo Crimea với vùng Krasnodar ở tây nam nước Nga. Với chiều dài 19 km, đây là cây cầu dài nhất châu Âu, cho phép ôtô và tàu hỏa qua lại.

Sau khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2, Nga sử dụng cầu này để vận chuyển xe bọc thép vào các khu vực phía nam Ukraine.

Giới chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng cầu Kerch là mục tiêu hấp dẫn với quân đội Ukraine, nhưng nhận định họ không có vũ khí hiệu quả để tấn công công trình này. Cây cầu nằm cách xa lãnh thổ Ukraine, khiến phương án tấn công khả dĩ nhất là bằng đường không. Tuy nhiên, các tổ hợp phòng không S-300 và S-400 tại Crimea có thể ngăn cản máy bay Ukraine tiếp cận mục tiêu để không kích.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Thương vong trong vụ nổ trên cầu Crimea
Thương vong trong vụ nổ trên cầu Crimea

Theo hãng tin Sputnik, đã có 3 người thiệt mạng trong một vụ nổ trên cây cầu nối với Bán đảo Crimea.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN