UNICEF lo ngại làn sóng người tị nạn Syria

Ngày 10/9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF cảnh báo nếu cuộc xung đột ở Syria không sớm chấm dứt, làn sóng người tị nạn sẽ nhiều gấp bội, khiến cuộc khủng hoảng người di cư trầm trọng hơn rất nhiều.

Người tị nạn Syria.


Phóng viên TTXVN tại LHQ dẫn lời các chuyên gia UNICEF, nhấn mạnh hàng triệu người dân Syria đang mất hết hy vọng vào hòa bình và cuộc sống bình yên, đành chấp nhận mạo hiểm đi tìm nơi sinh tồn cho bản thân và gia đình. Hiện nay ở Syria có gần 16 triệu người đang rất cần được bảo vệ và trợ giúp lương thực, thực phẩm, thuốc men để duy trì cuộc sống tối thiểu.

Đây là những người bị mất việc làm, không được học hành, chữa bệnh, và đặc biệt là một nửa số nạn nhân này là trẻ em. Tình cảnh của những nạn nhân sinh sống tại các thành phố ở Syria cũng không khá hơn, khi nhà cửa bị phá hủy tan tành, không có điện, nước và những phương tiện tối thiểu để duy trì cuộc sống.

Trong bối cảnh như vậy, hàng triệu người dân Syria đành liều mạng, chấp nhận nguy hiểm tìm cách chạy sang các nước châu Âu để nương thân, dù rằng đa số đều khẳng định sẽ không bao giờ rời bỏ quê hương nếu tính mạng không bị đe dọa, có nhà cửa, điện, nước và các phương tiện sống tối thiểu. Nhiều người tị nạn cho biết họ không còn con đường nào khác, ngoài việc chạy tị nạn, bởi họ không hề nhìn thấy sự sống cho mình và tương lai cho con cháu họ.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, khoảng một nửa số bệnh viện ở Syria đã bị phá hủy trong hơn 4 năm xung đột vừa qua, khiến hàng triệu người không được chữa bệnh, hoặc tiếp cận các dịch vụ y tế thông thường. Tính đến nay, đã có gần 4 triệu người Syria phải chạy tị nạn ra nước ngoài, trong đó hơn một nửa là trẻ em, và chính họ đang chiếm phần đông trong cuộc khủng hoảng dân di cư hiện nay ở các nước châu Âu.

Cuộc khủng hoảng này xảy ra sau khi hàng triệu người dân Syria đã ồ ạt chạy tới các nước láng giềng, như Thổ Nhĩ Kỳ, Liban và Jordan. Riêng tại Liban, nơi chỉ có 4,8 triệu dân, nhưng hiện có tới 1,1 triệu người tị nạn đến từ quốc gia láng giềng Syria, gây rất nhiều khó khăn về kinh tế, xã hội cho người bản địa.

UNICEF kêu gọi LHQ và các quốc gia thành viên cùng hợp tác trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp, chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu, đang gây thảm họa nhân đạo ở Syria. Tổ chức này đồng thời kêu gọi các quốc gia, các tổ chức nhân đạo và những nhà hảo tâm cùng có những đóng góp thiết thực vào chiến dịch trợ giúp nhân đạo đối với trẻ em tại quốc gia Trung Đông này.

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản