Ứng viên sáng giá cho chức Thủ tướng Anh vận động được số tiền ủng hộ kỷ lục

Ngày 17/7, các số liệu thống kê chính thức cho thấy cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, một trong hai ứng viên chạy đua vào vị trí Thủ tướng Anh thay thế bà Theresa May, đã vận động được nguồn quỹ ủng hộ lớn nhất từ trước tới nay cho một chiến dịch tranh cử của một chính trị gia Anh.

Chú thích ảnh
Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson phát biểu tại London ngày 12/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Johson được cho là đã huy động được đáng kể sự ủng hộ của các quỹ tài chính phản đối Liên minh châu Âu (EU) sau khi nhấn mạnh cam kết thực hiện Brexit. Theo thống kê được Quốc hội Anh công bố, hơn 50% nguồn vốn ủng hộ cho chiến dịch của ông Johnson đến từ các quỹ tài chính và các doanh nhân đã ủng hộ cho chiến dịch vận động Anh rời EU trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016.

Trong hai tuần qua, ông Johson nhận được 200.000 bảng (248.400 USD), nâng tổng giá trị quỹ ủng hộ cho chiến dịch của ông từ năm 2018 lên mức 702.000 bảng Anh. Như vậy, ông Johnson đã vượt qua kỷ lục gây quỹ ủng hộ của cựu Ngoại trưởng David Miliband khi ông này nhận được 627.000 bảng Anh trong chiến dịch vận động để trở thành lãnh đạo đảng Công đảng đối lập tại Anh hồi năm 2010.

Ông Johnson được dự đoán sẽ giành chiến thắng áp đảo khi kết quả bỏ phiếu của nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền lựa chọn lãnh đạo mới, đồng thời là thủ tướng mới của Anh, được công bố trong tuần tới. Thủ tướng Theresa May buộc phải từ chức sau khi không thể huy động sự đoàn kết quốc gia ủng hộ thỏa thuận Brexit mà chính phủ của bà và EU ký kết hồi cuối năm 2018 và khiến Brexit bị trì hoãn 2 lần từ cuối tháng 3 tới cuối tháng 10.

Mới đây, cựu Ngoại trưởng Johnson đã cam kết thực hiện Brexit vào ngày 31/10 dù có hay không có thỏa thuận. Tuy quan điểm này đối ngược với quan điểm của 27 lãnh đạo các quốc gia còn lại trong EU và cả của Quốc hội Anh nhưng đã giúp củng cố sự ủng hộ của những người ủng hộ Brexit trong đảng Bảo thủ dành cho ông Johson.

Lê Ánh (TTXVN)
Ứng cử viên thủ tướng Anh không ủng hộ hành động quân sự với Iran
Ứng cử viên thủ tướng Anh không ủng hộ hành động quân sự với Iran

Một hành động quân sự của Mỹ nhằm vào Iran, theo ứng cử viên thủ tướng Anh - cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, không phải là sự lựa chọn hợp lý. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN