Ukraine trả giá cho cuộc chiến ở miền Đông

Theo trang mạng của Nga, chiến tranh là sự "hài lòng" đắt giá. Điều này ngay tầng lớp chính trị tinh hoa ở Ukraine nay cũng có thể cảm nhận được. Cái gọi là "chiến dịch chống khủng bố" ở Đông Nam về lý thuyết sẽ đưa Ukraine tới "tương lai dân chủ tươi sáng" và trên lý thuyết cũng ngày càng đóng đinh sâu hơn vào cỗ quan tài "phát triển" kinh tế.

Mới đây báo Izvestia đã công bố tư liệu cho thấy cái giá mỗi ngày ngân sách Ukraine phải trả cho chiến dịch chống khủng bố. Các phóng viên Đức Petelin và Alexander Raskin cho rằng mỗi ngày chiến dịch này bòn rút của ngân sách Ukraine 3 triệu USD. Con số này được tính toán như thế nào và chính xác ra sao?

Hình ảnh vê sự bộn bề, ngổn ngang trên phố Khresatik - TTXVN


Con số trên được tính như sau: Tổng tất cả các lực lượng khác nhau của chính phủ Kiev tại Đông Nam Ukraine (11.000 quân theo số liệu Bộ Ngoại giao Nga, 20.000 - số liệu từ Bộ trưởng Quốc phòng tự xưng Cộng hòa Nhân dân Donesk Igor Strelkov, 25.000 - số liệu của các chuyên gia quân sự Ukraine có tính tới các đơn vị tăng cường trên biên giới với Nga). Tiếp theo lấy giá trị trung bình của các con số này nhân với chi phí đi lại, chi phí trung bình bảo dưỡng thiết bị quân sự (chi phí cho đạn dược), chi phí nuôi quân, mua vũ khí cùng các chi phí liên quan khác.

Đương nhiên kết quả thu được chỉ là tương đối. Nguyên nhân là thông tin chính xác về số lượng binh sĩ tham gia chiến dịch rõ ràng phải được giấu kín, số lượng chính xác đạn dược và nhiên liệu, số khẩu phần ăn, hay bao nhiều tiên được chi cho chiến dịch này cũng khó có thể có được. Tuy nhiên nếu tính theo các thông tin được công bố với chi phí khoảng 3 triệu USD/ngày thì trong vòng 1,5 tháng, Ukraine đã mất đứt ít nhất 135 triệu USD.

Con số trên mới chỉ tính tới chi phí ăn uống, cung cấp nhiên liệu, đạn dược và đi lại, mà chưa tính tới thiệt hại khổng lồ mà những "người lính can đảm" gây ra cho khu vực Đông Nam. Thiệt hại này rất to lớn kể cả khi không có thương vong lớn.

           

Người dân Khresatik hy vọng dấu ấn của những ngày nóng bỏng "thời chiến" sẽ không lặp lại trên thành phố khao khát hòa bình này.


Những ngôi nhà, trường học, bệnh viện, sân bay, mạng lưới điện, hệ thống cung cấp khi đốt, cơ sở hạ tầng bị phá hủy. Hàng ngày, hàng trăm chuyến đi lại bị đình hoãn, đem đến khoản thiệt hại to lớn cho ngân khố Ukraine. Một diện tích lớn đất canh tác ở các tỉnh Donetsk và Lugansk bị bỏ bễ. Hàng loạt nhà máy và hầm mỏ vùng Đông Nam phải chuyển sang chế độ làm việc đặc biệt, người công nhân bị chậm lượng hay không thể nhận đồng tiền mình làm ra, do tài khoản tại ngân hàng Privatbank của tỷ phú Kolomoisky, người cung cấp tài chính thành lập các tiểu đoàn tiễu phạt, bị phong tỏa.   
           
Công nhân của 6 mỏ tại Donbass đã tuyên bố bãi công vô thời hạn dưới khẩu hiệu "Không cho phát xít đi qua". Nếu tính sản lượng trung bình hàng ngày của người thợ mỏ trong khu vực là khoảng 2,2 tấn than thì mỗi ngày bãi công, thì số tiền thiệt hại khoảng 7 triệu hryvnia (hơn 20 triệu ruble hay gần 600.000 USD).
           
Các tổ chức đánh giá tín nhiệm đã dự báo một triển vọng đen tối đối với kinh tế Ukraine. Fitch dự đoán nền kinh tế Ukraine trong năm nay sẽ suy thoái khoảng 5%. Nghiêm trọng hơn, sự suy thoái này diễn ra trong khi Ukraine vẫn trợ cấp cho phần lớn các khu vực trong nền kinh tế ở mức hàng năm 5%.
           
Hiện chẳng ai dại gì đổ hàng trăm tỷ euro cho Ukraine. Trợ cấp chính phủ, trong trường hợp ký thỏa thuận kinh tế với Liên minh châu Âu (EU), cũng sẽ chấm dứt. Thêm vào đó, theo tính toán của các chuyên gia, Ukraine cần hơn 150 tỷ euro để chuyển đổi sang các qui định kỹ thuật của EU. Những nhân tố này sẽ dẫn tới cái chết đối với nền kinh tế của nước Ukraine độc lập.
           
Để bù đắp cho những thiệt hại kinh tế do cuộc chiến, và để bù đắp phí tổn cho các tỷ phú tại Quảng trường Độc lập, từ 1/6, Kiev đã quyết định tăng giá điện bán cho dân chúng từ 20-60%. Trong khi đó người dân Ukraine đã bị thiệt hại khoảng 22% do đồng hryvnia mất giá trong khi lương tối thiểu không hề tăng.
           
Rõ ràng nền kinh tế và người dân Ukraine đang đứng trước một tương lai xám.


Duy Trinh
(Pv TTXVN tại LB Nga)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản