Ukraine tiếp viện cho Bakhmut giữa tình thế ngặt nghèo, bị đồng minh thúc rút lui

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar thông báo Kiev đã gửi quân tiếp viện tới thành phố quan trọng chiến lược Bakhmut nơi lực lượng Ukraine đang bị Nga bao vây, tấn công không ngừng.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine cạnh xe chiến đấu bộ binh ở tiền tuyến Bakhmut ngày 25/2/2013. Ảnh: Reuters 

Diễn biến trên được đưa ra trong bối cảnh thành phố Bakhmut ở Donbas gần như bị bao vây hoàn toàn, và các quan chức phương Tây được cho là đã thúc giục Kiev rút lui trong nhiều tuần qua.

Theo đài RT, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar cho biết Kiev đã gửi quân tiếp viện tới thành phố quan trọng chiến lược Bakhmut ở vùng Donetsk, miền Đông nước này. Giao tranh đã diễn ra ác liệt tại Bakhmut trong nhiều tháng qua và những ngày gần đây càng căng thẳng khi lực lượng pháo binh Nga tấn công không dứt, gây sức ép lên lực lượng Ukraine đang bảo vệ thành phố.

Tình hình căng thẳng với lực lượng Ukraine ở Bakhmut lên đến mức giới chức phương Tây được cho là đã kêu gọi Tổng thống Zelensky cắt giảm tổn thất và chấp nhận rút quân.

Thứ trưởng Malyar đã thông báo về việc triển khai quân tiếp viện trên truyền hình quốc gia, với nhiều phương tiện truyền thông Ukraine dẫn bình luận của bà. Theo bà Malyar, quyết định chi viện cho Bakhmut "được đưa ra bởi quân đội, những người không bị dẫn dắt bởi động cơ chính trị."

Bakhmut là một thành trì và trung tâm hậu cần lớn của Ukraine ở Donetsk. Các lực lượng Nga, chủ yếu là thành viên của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner Group, đã chiếm giữ một loạt các khu định cư xung quanh thành phố trong chiến dịch kéo dài hàng tháng qua, và hiện Bakhmut đã bị bao vây từ phía bắc, nam và đông.

Tháng trước Tổng thống Zelensky từng tuyên bố rằng “sẽ không ai đầu hàng ở Bakhmut”, nhưng thì kể từ đó, ông nói rằng lực lượng Ukraine sẽ chỉ trụ lại tại thành phố “khi còn hợp lý” để làm như vậy. Tuy nhiên, nỗ lực chống chọi như vậy đã được chứng minh là gây nhiều tổn thất. Mặc dù Ukraine không công bố số lượng binh sĩ mà họ đã mất ở Bakhmut, Tổng thống Zelensky đã thừa nhận rằng chiến đấu ở nơi này là “địa ngục”.

Mới đây, tối 27/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết tình hình ở "chảo lửa" Bakhmut "ngày càng trở nên khó khăn hơn" khi phía Nga phá hủy mọi thứ có thể dùng để bảo vệ binh sĩ Ukraine.

"Kẻ thù liên tục phá hủy mọi thứ có thể được sử dụng để bảo vệ các vị trí của chúng tôi, để duy trì và bảo vệ thành phố", ông Zelensky nói, ngay sau khi các chỉ huy quân sự Ukraine cũng báo cáo về hàng trăm cuộc tấn công của Nga trong khu vực.

"Những người lính của chúng tôi đang bảo vệ hướng Bakhmut là những anh hùng thực sự", ông Zelesnky nói trong video hằng đêm.

Tình trạng chiến tranh tiêu hao hiện tại ở Bakhmut đang phát huy thế mạnh của Nga, cho phép các lực lượng Nga tận dụng ưu thế về pháo binh của họ. Thủ lĩnh sáng lập Wagner Group, Yevgeny Prigozhin, đã tuyên bố vào tháng trước rằng việc chiếm giữ một khu định cư như Bakhmut là mục tiêu thứ yếu so với việc “tiêu diệt quân đội Ukraine và giảm khả năng chiến đấu của họ”.

Theo một báo cáo gần đây của tờ Washington Post, các quan chức cấp cao của Mỹ tin rằng Tổng thống Zelensky “coi tầm quan trọng mang tính biểu tượng” đối với thành phố và lo ngại tinh thần sẽ suy sụp nếu Bakhmut thất thủ. Cũng theo tờ báo này và các phương tiện truyền thông khác của Mỹ, từ tháng 1, Nhà Trắng đã thúc ép Ukraine từ bỏ Bakhmut và tìm kiếm cơ hội tấn công ở những nơi khác.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Bộ trưởng Quốc phòng Đức: Lực lượng vũ trang không thể bảo vệ đất nước
Bộ trưởng Quốc phòng Đức: Lực lượng vũ trang không thể bảo vệ đất nước

Theo ông Boris Pistorius, Lực lượng Vũ trang Đức đã bị bỏ bê trong nhiều thập kỷ và không thể bảo vệ đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN