Bộ trưởng Quốc phòng Đức: Lực lượng vũ trang không thể bảo vệ đất nước

Theo ông Boris Pistorius, Lực lượng Vũ trang Đức đã bị bỏ bê trong nhiều thập kỷ và không thể bảo vệ đất nước.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius phát biểu tại Berlin ngày 19/1/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc gặp với các thành viên của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) hôm 1/3, Bộ trưởng Quốc phòng Đức, ông Boris Pistorius cho biết quân đội nước này chưa sẵn sàng để bảo vệ đất nước trước sự xâm lược quân sự.

Ông Pistorius nói: “Chúng ta không có lực lượng vũ trang đủ khả năng bảo vệ (đất nước), nghĩa là không có khả năng bảo vệ (đất nước) trước một cuộc chiến tranh xâm lược tàn bạo”.

Đài RT của Nga ngày 1/3 dẫn lời ông Pistorius cho biết thêm Lực lượng Vũ trang Đức đang thiếu nhân viên và trang bị kém sau nhiều thập kỷ bị chính phủ liên bang bỏ mặc.

Cho nên, theo ông Pistorius, Đức sẽ phải đầu tư nhiều hơn nữa vào quân đội của mình để đáp ứng các tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu với hãng tin DPA ngày 26/2, Trung tướng Alfons Mais, sĩ quan cao cấp nhất trong quân đội Đức cho rằng 100 tỷ euro mà Thủ tướng Olaf Scholz đã hứatrước đó sẽ không đủ để giúp xây dựng năng lực sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang của nước này.

Sau đó, vào hôm 27/2, Chủ tịch Hiệp hội Lực lượng Vũ trang Đức, Đại tá Andre Wustner nói với tờ Bild rằng chỉ có 30% trong số 300 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 trong kho là có thể hoạt động.

Bất chấp đánh giá này, Đức đã hỗ trợ rộng rãi cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, đôi khi phải trả giá bằng khả năng phòng thủ của chính mình.

Armin Papperger, Giám đốc điều hành của Rheinmetall, nhà thầu quân sự hàng đầu của Đức, nói với podcast của Pioneer hôm 28/2 rằng chính phủ đã chuyển giao cho Ukraine hai hệ thống phòng không tối tân nhằm bảo vệ thủ đô nước Đức.

Theo Đài RT, việc Berlin tiếp tục vận chuyển vũ khí tới Ukraine cũng vấp phải sự phản đối của người Đức. Die Linke (Đảng Cánh tả) đã tổ chức một cuộc biểu tình vào thứ 26/2 kêu gọi Thủ tướng Scholz ngừng cung cấp vũ khí cho Kiev.

Về phần mình, Nga đã nhiều lần cảnh báo việc phương Tây tiếp tục gửi vũ khí tới Ukraine có nguy cơ khiến họ trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột và làm cho tình hình leo thang hơn nữa.

Ngày 20/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo xe tăng phương Tây viện trợ cho Ukraine sẽ không thay đổi cục diện chiến trường, cho rằng phương Tây, Ukraine đang phóng đại về tác động của các gói viện trợ quân sự và họ sẽ không ngừng hối tiếc vì ảo tưởng chung về khả năng chiến thắng của Ukraine trên chiến trường.

Ngày 22/1, ông Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện Nga) cảnh báo việc phương Tây cung cấp các vũ khí tấn công mới cho Ukraine sẽ dẫn đến "thảm họa toàn cầu".

Phát biểu với kênh truyền hình Rossiya 24 hôm 2/2, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết mục tiêu hiện nay của phía Nga là đẩy lùi pháo binh của các Lực lượng Vũ trang Ukraine ra khoảng cách xa, nhằm tránh các mối đe dọa đối với lãnh thổ của Nga.

“Tầm bắn của các vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine càng xa thì quân Nga càng phải đẩy quân Kiev ra xa hơn”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev cảnh báo việc Mỹ cung cấp vũ khí tiên tiến hơn cho Ukraine sẽ chỉ gây ra nhiều cuộc tấn công trả đũa hơn từ Moskva, trong phạm vi học thuyết hạt nhân của Nga.

Thành Nam/Báo Tin tức
Người Đức coi việc vũ trang cho Ukraine là tham gia vào cuộc xung đột
Người Đức coi việc vũ trang cho Ukraine là tham gia vào cuộc xung đột

Một cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy phần lớn người Đức coi việc Berlin giao vũ khí cho Ukraine là tham gia vào cuộc chiến chống lại Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN