Thủ tướng Đức: Ukraine 'không khôn ngoan' khi tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí phương Tây

Theo các bên ký kết cái gọi là “bản tuyên ngôn vì hòa bình”, điều này có nguy cơ dẫn đến “sự trả đũa hạt nhân”.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: Politico

Theo mạng tin EURACTIV.de (Đức), Thủ tướng Đức Olaf Scholz mới đây cho biết sẽ không khôn ngoan nếu Ukraine tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí mà họ nhận được từ phương Tây, vì nhiều người Đức ngày càng lo ngại kịch bản này có thể xảy ra.

Khi hỗ trợ quân sự cho Ukraine từ phương Tây đã vượt mốc 50 tỷ euro, một số người lo sợ về khả năng sẽ xảy ra trong trường hợp Ukraine giành ưu thế.

Phát biểu với đài truyền hình ZDF trong một cuộc phỏng vấn, ông Scholz nói: “Sẽ không khôn ngoan nếu vũ khí chúng tôi cung cấp hiện nay được sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga. Nhưng theo luật pháp quốc tế, rõ ràng là mọi thứ chúng tôi làm đều được cho phép”.

Tuy nhiên, nhiều người ở Đức lo ngại lực lượng Ukraine có thể tiến hành một cuộc tấn công vào sâu trong lãnh thổ Nga nếu họ thành công trong việc đẩy lùi các lực lượng của Moskva. Theo các bên ký kết cái gọi là “bản tuyên ngôn vì hòa bình”, điều này có nguy cơ dẫn đến “sự trả đũa hạt nhân”.

Phát động một cuộc tấn công vào Nga “là điều mà chúng tôi đã thảo luận và đồng ý rằng điều này không nên xảy ra”, Thủ tướng Scholz nói thêm.

Vào tháng 5/2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khẳng định về "những gì Mỹ sẽ không làm ở Ukraine" trên tờ New York Times, trong đó ông tuyên bố rằng Washington "không khuyến khích hoặc tạo điều kiện cho Ukraine tấn công ra ngoài biên giới của mình".

Theo ông Scholz, cách tiếp cận này tiếp tục là nguyên tắc định hướng hỗ trợ (của phương Tây) cho Ukraine. Nhà lãnh đạo Đức kết luận: “Tất cả chúng tôi đều phải hành động phù hợp".

Công Thuận/Báo Tin tức
5 điều 'cấm kỵ' lớn EU đã phá vỡ do xung đột Nga - Ukraine
5 điều 'cấm kỵ' lớn EU đã phá vỡ do xung đột Nga - Ukraine

Cuộc xung đột Nga - Ukraine đã buộc EU phải xem xét lại nhiều chính sách của mình, chẳng hạn như viện trợ sát thương, tị nạn và mở rộng liên minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN