Người Đức coi việc vũ trang cho Ukraine là tham gia vào cuộc xung đột

Một cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy phần lớn người Đức coi việc Berlin giao vũ khí cho Ukraine là tham gia vào cuộc chiến chống lại Nga.

Chú thích ảnh
Đức đã đồng ý gửi xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine. Ảnh: DW

Theo báo Deutsche Welle (Đức), một cuộc thăm dò mới nhất do hãng thông tấn DPA của Đức tiến hành cho thấy nhiều người Đức không tán thành việc trang bị vũ khí cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Cuộc thăm dò được thực hiện bởi Viện nghiên cứu dư luận YouGov đại diện cho hãng thông tấn DPA của Đức, với sự khảo sát 2.072 người Đức trên toàn quốc từ ngày 21/2 đến ngày 23/2, trước thời điểm kỷ niệm một năm cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra.

51% số người được hỏi cho rằng trang bị vũ khí cho Ukraine đồng nghĩa với việc tham gia vào cuộc chiến, một lập luận mà Nga đã đưa ra. Trong khi đó, 37% không đồng tình với nhận định trên.

Đức đã phê duyệt một số gói vũ khí trị giá 2,6 tỷ euro (2,75 tỷ USD) cho Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột.

40% những người được hỏi cho rằng số lượng vũ khí hỗ trợ từ Đức là quá nhiều, 22% cho rằng quá ít và 23% cho rằng đó là số tiền vừa phải.

Những người được hỏi đã được thăm dò cụ thể về quyết định gây tranh cãi gửi xe tăng hạng nặng Leopard 2 của Đức cho Ukraine.

Chính phủ Đức đã thông qua quyết định gửi 18 xe tăng hiện đại Loepard 2 vào tháng trước sau rất nhiều do dự vì lo ngại khiêu khích Nga và kéo dài xung đột.

Những người được thăm dò gần như bị chia rẽ với 44% phản đối và 41% ủng hộ.

Khi được hỏi về khả năng Đức gửi máy bay chiến đấu tham gia cuộc xung đột, 56% những người được hỏi không tán thành, trong khi 27% ủng hộ.

Đức được coi là nhà cung cấp vũ khí lớn thứ tư cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine một năm trước, sau Mỹ, Anh và Ba Lan.

Công Thuận/Báo Tin tức
Đức phản ứng với bình luận của Mỹ về gửi xe tăng Abrams cho Ukraine
Đức phản ứng với bình luận của Mỹ về gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Berlin đã bác bỏ bình luận của Nhà Trắng rằng Tổng thống Biden chỉ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine theo yêu cầu của Đức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN