Tổng thống Zelensky: Chiến sự ở Bakhmut khó khăn hơn, Nga phá hủy mọi thứ bảo vệ binh sĩ Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết tình hình ở "chảo lửa" Bakhmut "ngày càng trở nên khó khăn hơn", phía Nga phá hủy mọi thứ có thể dùng để bảo vệ binh sĩ Ukraine.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine ngồi cạnh súng phóng lựu tự động tại một vị trí ở tiền tuyến Bakhmut ngày 25/2/2023. Ảnh: RFE/Reuters 

"Kẻ thù liên tục phá hủy mọi thứ có thể được sử dụng để bảo vệ các vị trí của chúng tôi, để duy trì và bảo vệ thành phố", ông Zelensky nói, ngay sau khi các chỉ huy quân sự Ukraine cũng báo cáo về hàng trăm cuộc tấn công của Nga trong khu vực.

"Những người lính của chúng tôi đang bảo vệ hướng Bakhmut là những anh hùng thực sự", ông Zelesnky nói trong video hàng ngày của mình vào tối 27/2.

Vị Tổng tư lệnh quân đội Ukraine nhắc lại sự cần thiết phải tăng cường khả năng phòng không của Kiev thông qua máy bay chiến đấu F-16. Trước đó, chính quyền Mỹ đã liên tục nói rằng họ không có kế hoạch gửi F-16 đến Ukraine.

Từ chiến trường Bakhmut, Đại tá Yuriy Madyar, chỉ huy Lữ đoàn cơ giới riêng biệt số 28, của Ukraine cho biết trong một tin nhắn video trên Telegram: "Thật khó khăn trên tất cả các hướng ở Bakhmut hôm nay, ngày 27/2. Họ muốn bao vây chúng tôi. Tình hình cực kỳ khó khăn ở sườn phía Bắc. Kẻ địch tấn công không ngừng ở đó. Họ muốn cắt đứt một trong những con đường, tôi sẽ không chỉ rõ đường nào".

Các lực lượng Nga đang dần dần tiến về phía Bắc và phía Tây của Bakhmut và các đơn vị Ukraine phải vật lộn để giữ được quyền tiếp cận thành phố.

"Chúng tôi không có đủ phương tiện cho các hành động tấn công. Không có đủ đạn pháo, không đủ súng phóng lựu", chỉ huy Madyar nói.

Chú thích ảnh
Những khu dân cư bị phá hủy ở Bakhmut vào ngày 27/2/2023. Ảnh: Reuters 

Đại tá Madyar cho biết thời tiết cũng là một vấn đề đối với lực lượng Ukraine. "Sương mịt mù, ban đêm không nhìn thấy gì. Ngày thứ 3 liên tiếp nhiệt độ trên 0 độ C, mọi thứ đang tan chảy. Độ ẩm khủng khiếp. Mưa liên miên ban ngày ảnh hưởng đến hiệu quả thực hiện nhiệm vụ".

Tuy nhiên, ông Madyar khẳng định rằng thành phố không bị bao vây hoàn toàn và hiện nay, quân đội Nga đang thực thi chiến thuật mới ở Bakhmut.

Ban đầu, các nhóm gồm 5-10-20 tay súng Wagner tiến lên chiếm các vị trí... Các tay súng Wagner đang tấn công mọi hướng ở Bakhmut với vị trí là các nhóm tiến công không có quyền quay đầu. "Sau đó, quân chính quy mới tiến vào", ông Madyar cho biết.

Thông tin thêm về tình hình Bakhmut, ngày 27/2, Serhii Cherevatyi, phát ngôn viên của Nhóm lực lượng vũ trang miền Đông Ukraine, phát biểu với truyền hình Ukraine: "Bakhmut vẫn là tâm điểm cuộc tấn công của kẻ thù, nơi họ đang tập trung đột phá hàng phòng thủ của chúng tôi. Đặc biệt, trong khu định cư như Dubovo-Vasylivka, Yahidne, Ivankivske, và Pivnichne". Các địa điểm này đều ở phía Tây của Bakhmut.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine tuần tra trên đường phố vắng vẻ ở Bakhmut ngày 25/2/2023. Ảnh: RFE/Reuters 

Ông Cherevatyi cho biết: "Có 300 cuộc tấn công từ nhiều loại pháo và nhiều bệ phóng tên lửa vào khu vực này của chiến tuyến. 60 trận giao tranh đã diễn ra".

Cùng ngày 27/2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã có chuyến đi không báo trước tới Kiev để tái khẳng định hỗ trợ kinh tế cho Ukraine.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết thâm hụt ngân sách của nước này trong năm nay dự kiến ​​lên tới 38 tỷ USD, nhưng Mỹ cam kết cung cấp hơn 10 tỷ USD hỗ trợ ngân sách cho đến tháng 9.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo CNN)
Hãng hàng không châu Âu dừng tất cả các chuyến bay đến thủ đô Moldova
Hãng hàng không châu Âu dừng tất cả các chuyến bay đến thủ đô Moldova

Hãng hàng không này quyết định ngăn chặn rủi ro không phận từ cuộc xung đột ở nước láng giềng Ukraine cũng như căng thẳng giữa Moldova và Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN