Ukraine tập trung 30.000 quân vây chặt Slavyansk

Chính quyền lâm thời Ukraine đang tập trung lực lượng với khoảng 30.000 binh sĩ và nhiều thiết bị quân sự hạng năng xung quanh thành phố Slavyansk, miền Đông Ukraine.

Quân đội Ukraine tập trung lực lượng bao vây Slavyansk. Ảnh: Independent


Tham gia chiến dịch có lực lượng lính nghĩa vụ và Vệ binh Quốc gia, các thiết bị quân sự hạng nặng và pháo binh. Phát biểu với hãng tin Itar- Tass của Nga, điều phối viên lực lượng tự vệ địa phương vùng Donbass, ông Vasily Kiselev cho biết các lực lượng vũ trang Ukraine tham gia chiến dịch quân sự ở tỉnh Donetsk có thể lên tới hơn 30 nghìn binh sĩ, bao gồm cả lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Video quân đội Ukraine tuần tiễu quanh "căn cứ địa" Slavyansk của lực lượng nổi dậy: (Nguồn: Reuters)


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Hiện Slavyansk đang trong vòng vây dày đặc, người dân không thể rời khỏi thành phố. Có ít nhất 30 dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột với quân đội Ukraine trong ngày 5/5 vừa qua.

Trước việc quân đội Ukraine tiếp tục chiến dịch "trừng phạt" người dân ở miền Đông, gây nhiều thương vong cho dân thường, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 6/5 tuyên bố quân đội và lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine không nên được sử dụng để trấn áp các cuộc biểu tình của người dân. Ông nhấn mạnh bước đi đầu tiên để xuống thang tình hình căng thẳng ở Ukraine phải là việc bãi bỏ lệnh sử dụng quân đội và lực lượng Vệ binh quốc gia để dập tắt các cuộc biểu tình.

Phát biểu tại Vienna (Áo) khi tham dự cuộc họp của Hội đồng châu Âu, Ngoại trưởng Nga dẫn tuyên bố của lãnh đạo NATO đưa ra hồi tháng Hai vừa qua đòi không để xảy ra sự can thiệp quân sự vào tiến trình chính trị cũng như yêu cầu quân đội phải tuân thủ tính trung lập. Ông Lavrov lưu ý rằng hiện các đại diện Liên minh châu Âu (EU) lại nói rằng lãnh đạo Ukraine “có toàn quyền sử dụng quân đội để thực hiện cái gọi là hoạt động chống khủng bố". Theo ông, đây là những tuyên bố hoàn toàn trái ngược.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản