Ukraine: Người biểu tình bắt giữ nhiều xe bọc thép quân chính phủ

Ngày 16/4, người biểu tình tại thành phố Kramatorsk thuộc tỉnh Donetsk đã bắt giữ 6 xe bọc thép của quân đội Ukraine tham gia chiến dịch chống khủng bố được Tổng thống lâm thời Oleksander Turchinov phát động ngày 14/4.

Báo chí địa phương đưa tin các thành viên chủ chốt của đám đông biểu tình đã bao vây các xe bọc thép ngăn không cho di chuyển. Sau đó, họ đưa hết các binh sĩ ra ngoài trước khi di chuyển cả 6 xe bọc thép về một ngôi làng gần đó.

Người dân chặn một đoàn xe bọc thép của quân đội Ukraine đang trên đường tiến vào thị trấn Kramatorsk. Ảnh: Itar-Tass


Bộ Quốc phòng Ukraine cũng xác nhận 6 xe thiết giáp do Kiev phái đến Kramatorsk để trấn áp lực lượng ly khai đã bị phe này chiếm giữ, sau đó điều khiển và đưa tới thành phố điểm nóng miền Đông Slavyansk.

Tại thành phố Slavyansk cũng thuộc tỉnh Donetsk, nơi khởi đầu các hoạt động chiếm giữ trụ sở công quyền, quân đội Ukraine đã đưa các đoàn xe bọc thép tiến sâu vào bên trong. Tuy nhiên, theo thị trưởng Vyacheslav Ponomarev mới được người biểu tình bầu lên, sau khi tiến vào thành phố, các quân nhân trên đoàn xe bọc thép đã quay sang đàm phán với người biểu tình về việc chuyển sang lực lượng của CH nhân dân tự phong Donetsk. Các quân nhân Ukraine có hai lựa chọn: hoặc gia nhập lực lượng dân quân Donbass gồm cả tỉnh Donetsk, hoặc giao nộp vũ khí và rời khỏi thành phố Slavyansk. Trong khi đó, ở bên ngoài thành phố, một số lượng lớn xe bọc thép của quân đội vẫn đang bao vây.

Tại thành phố Donetsk, tổ chức "Thành trì" đã chiếm giữ trụ sở chính quyền, nâng tổng số thành phố có trụ sở chính quyền bị chiếm giữ lên 8 thành phố. Người đứng đầu tổ chức "Thành trì" cho biết mục tiêu của nhóm này là yêu cầu chính quyền Kiev tổ chức trưng cầu ý dân về quy chế lãnh thổ cho tỉnh Donetsk.

Xe tăng, xe thiết giáp của quân đội Ukraine ở gần Izium thuộc thành phố miền đông Kharkov ngày 15/4. Ảnh: AFP/ TTXVN


Đây là những diễn biến mới nhất trong chiến dịch ngăn chặn làn sóng biểu tình ở các tỉnh miền Đông do chính quyền lâm thời Kiev tiến hành từ ngày 14/4. Tuy nhiên, nhiều ứng cử viên tổng thống Ukraine đã chỉ trích quyết định của chính quyền về việc điều động quân đội trấn áp người biểu tình vì cho rằng những người biểu tình không đòi ly khai mà chỉ muốn liên bang hóa Ukraine.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày 16/4, Tổng thống lâm thời Turchinov đã ký sắc lệnh cách chức Chỉ huy trưởng Lực lượng tự vệ của Bộ Nội vụ, người mới lên nhậm chức cách đây một tuần. Ông Turchinov cũng đang dự định thành lập Hội đồng hòa giải dân tộc nhằm tìm kiếm tiếng nói chung và tăng cường hiểu biết giữa các cộng đồng dân tộc.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản