Ukraine mất điện diện rộng khắp miền Đông

Khu vực miền Đông Ukraine đã bị 'mất điện hoàn toàn” một ngày sau khi Kiev tuyên bố buộc quân đội Nga phải rút lui.

Chú thích ảnh
 Một ngã tư tối đen ở Kharkiv ngày 11/9/2022. Ảnh: AP 

Theo trang Al Jazeera, khu vực phía đông của Ukraine đã bị 'mất điện hoàn toàn” một ngày sau khi Kiev tuyên bố phản công buộc quân đội Nga phải rút lui. Tổng thống Zelenskyy cáo buộc Moskva cố tình tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự dẫn đến sự cố này.

Một phần lớn khu vực miền Đông Ukraine bị mất điện và mất nguồn cung cấp nước trong ngày 11/9. Sự cố mất điện có thể sẽ ảnh hưởng đến khoảng 9 triệu người trong khu vực, bao gồm cả vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát.

“Không có điện hoặc nước cung cấp trong một số khu định cư”, ông Oleg Synegubov, thống đốc vùng Kharkiv, cho biết trong một tuyên bố trên mạng xã hội đồng thời cho biết các lực lượng khẩn cấp đang tích cực khống chế hỏa hoạn tại các địa điểm bị tấn công.

Các báo cáo tương tự cũng được đưa ra vào buổi tối 11/9 từ các vùng Sumy, Dnipropetrovsk, Poltava, Zaporizhzhia và Odesa, đều thuộc miền Đông Ukraine.

Báo cáo của phóng viên Al Jazeera, Hoda Abdel Hamid từ Kharkiv cho biết “mất điện ở năm khu vực ở phía đông bắc và đông của đất nước. Những gì chúng tôi nghe được từ các quan chức là người Nga đã tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng; họ không cho chúng tôi biết cái gì hay ở đâu, nhưng thành phố này tối đen như mực”.

Chú thích ảnh
Lính cứu hỏa Ukraine dập lửa sau một cuộc tấn công nhằm vào nhà máy nhiệt điện Kharkiv. Ảnh: RT

Các quan chức ở các vùng Sumy, Dnipropetrovsk và Poltava cho hay rất nhanh sau sự cố, nguồn điện đã được khôi phục.

Cũng theo Al Jazeera, các cuộc tấn công của Nga còn làm gián đoạn các tuyến đường sắt, khi cơ quan đường sắt quốc gia Ukraine thông báo trễ chuyến trên khắp miền Đông, bao gồm cả thành phố lớn thứ hai của đất nước là Kharkiv.

Theo đài RT (Nga), Moskva hiện vẫn im lặng về diễn biến nói trên, không xác nhận hay phủ nhận vai trò liên quan.

Tuy nhiên, sự cố mất điện hàng loạt ở miền Đông Ukraine xảy ra trước khi có báo cáo là Nga đã phóng nhiều tên lửa hành trình từ các tàu ở Biển Đen và Biển Caspi.

Nhiều đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy hậu quả của các cuộc tấn công, với hình ảnh các nhân viên cứu hỏa cố gắng dập lửa tại nơi dường như là nhà máy điện.

Sự cố mất điện hàng loạt xảy ra khi các lực lượng Ukraine tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát hàng chục thị trấn và làng mạc ở miền Đông Ukraine, buộc quân đội Nga phải rút lui vào ngày 10/9.

Tổng thống Ukraine ngày 11/9 ca ngợi quân đội của mình đã giành lại thành phố chiến lược Izyum, thuộc vùng Kharkiv.

Chú thích ảnh
Xe thiết giáp bị phá hủy trên đường ở Balakliya, vùng Kharkiv. Ảnh: AFP/Getty Images

Cùng ngày, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cũng đăng trên Facebook cho biết, các lực lượng Nga đã rút khỏi thị trấn Svatove ở vùng Luhansk, một thị trấn mà cho đến ngày 10/9 vẫn còn cách xa 40 km từ tiền tuyến hai bên. Svatove là một trung tâm quan trọng trên các tuyến đường tiếp tế của Nga tới tiền tuyến xa hơn về phía nam - dọc theo biên giới của các vùng Donetsk và Luhansk.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho rằng “do kết quả cuộc phản công thành công của quân ta trên hướng Kharkiv, binh sĩ Nga đã rời bỏ vị trí và tháo chạy cùng với chiến lợi phẩm lùi sâu vào các vùng lãnh thổ của Ukraine hoặc vào lãnh thổ Liên bang Nga”.

Theo đài RT (Nga), hiện Moskva chưa bình luận về thông tin nói trên. Nhưng trước đó, ngày 10/9, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng xác nhận việc rút quân khỏi nhiều địa điểm thuộc vùng Kharkiv của Ukraine. “Để đạt được các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt, chúng tôi đã quyết định tái tập hợp lực lượng ở các khu vực Balakleya và Izyum nhằm tăng cường nỗ lực theo hướng Donetsk”, quân đội Nga thông báo.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các binh sĩ đóng tại Kharkiv đã được tái triển khai vào lãnh thổ của nước cộng hòa tự xưng Donetsk trong ba ngày qua. Trong quá trình rút quân, quân đội Nga đã thực hiện một số chiến thuật đánh lạc hướng, song không nêu rõ về các hoạt động kể trên.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Al Jazeera, RT)
Ukraine tuyên bố quân đội Nga rút khỏi thị trấn chiến lược ở Luhansk
Ukraine tuyên bố quân đội Nga rút khỏi thị trấn chiến lược ở Luhansk

Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine nói rằng các lực lượng Nga đã rút khỏi thị trấn Svatove ở vùng Luhansk, vốn là một trung tâm quan trọng trên các tuyến đường tiếp tế của Nga tới tiền tuyến xa hơn về phía nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN