Ukraine: Không công nhận kết quả bỏ phiếu tại 5 khu vực

Ủy ban bầu cử Ukraine (SIK) tối 5/11 đã quyết định không công nhận kết quả kiểm phiếu tại 5 trong tổng số 225 khu vực bầu cử một đại biểu và đã đề nghị Quốc hội nước này cho tổ chức bầu cử lại vào tháng 1/2013.

Chủ tịch SIK Vladimir Shapoval cho biết quyết định trên đã được SIK nhất trí thông qua, đồng thời tiếp tục xem xét đơn khiếu nại của phe đối lập về những vụ vi phạm luật bầu cử tại một số địa phương khác. Trong khi đó, cựu Chủ tịch Quốc hội Arsenyi Yasenyuk đại diện cho khối đối lập thống nhất do Đảng "Batkivshina" của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko đứng đầu, tuyên bố phe đối lập Ukraine hoan nghênh và sẵn sàng cho việc bỏ phiếu lại tại 5 khu vực trên, đồng thời tiếp tục đòi bỏ phiếu lại tại 8 khu vực khác với lý do "đã xảy ra vi phạm thô bạo nguyên tắc bầu cử". Đồng thời, họ kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục biểu tình phản đối cho đến khi SIK đáp ứng hoàn toàn yêu sách của họ.


Những người ủng hộ Đảng "Các khu vực" (PR) của Tổng thống Ukranie Viktor Yanukovych đổ ra đường mừng chiến thắng sau kết quả ban đầu của cuộc bầu cử quốc hội, ngày 29/10. Ảnh: AFP/TTXVNTrong bối cảnh Ủy ban bầu cử Ukraine chậm công bố kết quả bầu cử Quốc hội khóa mới, có nguồn tin cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét khả năng hoãn cuộc gặp cấp cao dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới với lãnh đạo Ukraine, mà trong đó hai bên đã lên kế hoạch ký thỏa thuận về việc Ukraine gia nhập EU cùng hiệp định thành lập khu vực thương mại tự do (FTA) EU - Ukraine.

Trong khi đó, theo kết quả kiểm 99,95% số phiếu theo danh sách tranh cử các chính đảng và kết quả kiểm phiếu tại các khu vực bầu cử một đại biểu, dự kiến Đảng "Các khu vực" (PR) cầm quyền chiếm 187 ghế tại Quốc hội khóa VII gồm 450 ghế, phe đối lập thống nhất giữ khoảng 103 ghế, đảng UDAR có 40 ghế, đảng Tự do giữ 37 ghế và Đảng Cộng sản chiếm 32 ghế. Các ứng cử viên độc lập hiện có 44 ghế và 7 ghế còn lại thuộc các ứng cử viên của những chính đảng không lọt vào Quốc hội Ukraine khóa mới.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản